10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết

Chia sẻ

Không phải ngẫu nhiên bơi lội lại được coi là một môn thể thao tuyệt vời. Nó đem lại nhiều lợi ích “vàng” cho sức khỏe và vóc dáng ngọc ngà cho người bơi mà không đòi hỏi bất kì một dụng cụ hỗ trợ nào. Bởi vậy mà nó còn được ví hơn cả thần dược. Sau đây, chúng tôi xin điểm danh 10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết.

Cải thiện sức mạnh của cơ bắp

10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết
10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết 01

Cải thiện sức mạnh của cơ bắp

Một người bơi lội thường xuyên sẽ phát triển cơ bắp một cách toàn diện. Bởi trong suốt đường bơi, các nhóm cơ sẽ phải hoạt động nhịp nhàng, đạp chân và quạt tay liên tục, phần lưng giãn ra và xoay, bụng hóp để tăng sức mạnh cho đôi chân và giữ cơ thể ổn định.

Hệ xương chắc khỏe

Trong nhiều năm liền, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột với thành 3 nhóm: nhóm chạy, nhóm bơi và nhóm tập luyện thể dục. Trong khi nhóm chạy gia tăng cao nhất trong BMD (chỉ số về mật độ tế bào xương) thì nhóm bơi cũng cho thấy những tác động tích cực trong cả hai chỉ số BMD và trọng lượng xương đùi. Bởi vậy, con người co thể chọn bơi lội để tập luyện cho hệ xương chắc khỏe.

Cơ thể trở nên dẻo dai

10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết
10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết 02

Khi bơi phải vươn mình, nhoài người, xoay và đẩy người qua dòng nước. Mắt cá chân giống như vây cá và bị kéo căng để làm giảm áp suất của nước. Việc lặp lại nhiều lần động tác này sẽ giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn.

Bơi lội làm giảm viêm

Bơi lội rất tốt cho hệ tim mạch, tăng cường sức mạnh của cơ tim và làm giảm viêm – một nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Việc giảm viêm sẽ làm giảm sự tiến triển của bệnh ở các vùng bộ phận.

Đốt cháy calo nhanh chóng

Bơi lội là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo và mỡ thừa, tùy thuộc vào điệu bơi và cường độ bơi. Khi bơi, mồ hôi toát ra bạn sẽ  không phải lo lắng mồ hôi chảy xuống mắt gây khó chịu.

10 phút bơi ngửa có thể đốt cháy 60 calo, bơi ếch 80 calo và bơi tự do là 100 calo, ấn tượng nhất là con số 150 calo với điệu bơi bướm.

Kéo dài tuổi thọ

10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết
10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết 03

Bơi lội là một trong những môn thể thao giúp kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất. Kết quả một cuộc nghiên cứu ở trường Đại Học phía nam Carolina chỉ ra rằng bơi lội giảm được 50% nguy cơ chết sớm, tuyệt vời hơn cả việc chạy bộ.

Cải thiện bệnh hen suyễn

Không giống như luyện tập trong không khí khô ráo, bơi lội cho phép thở trong không khí ẩm, không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn, mà thực sự cải thiện tình trạng chung của phổi.

Giảm căng thẳng và trầm cảm

Tiết tố endorphin tiết ra khi bơi sẽ kích thích trạng thái vui vẻ tự nhiên. Hooc môn hạnh phúc cũng khiến tinh thần hưng phấn, thư giãn tương tự như khi tập yoga.

Khi cơ thể ngâm trong dòng nước mát sẽ làm bạn điềm tĩnh và nghĩ sâu lắng hơn vì âm thanh của hơi thở và nước giúp bạn tập trung hướng nội. Bởi vậy, vậy, nếu bạn đang bị xuống tinh thần thì hãy quăng mình vào bể nước, chắc chắn bạn sẽ tìm lại được cảm giác vui vẻ.

Liệu pháp tốt cho da

Bơi lợi thường xuyên trong nước, nhất là nước muối sẽ giúp da giữ được độ ẩm và đào thải chất độc, thúc đẩy phát triển các tế bào mới. Bởi vậy mà bạn sẽ rất ngạc nhiên khi da trở nên mịn màng và khỏe mạnh sau một thời gian bơi lội thường xuyên.

Thông minh hơn

Bất kì một môn thể thao nào cũng đều có lợi cho trí cóc và bơi lội cũng không ngoại lệ, nhất là với trẻ nhỏ. Những đứa trẻ thường xuyên bơi lội sẽ phát triển ngôn ngữ, kỹ năng vận động, sự tự tin và phát triển thể chất sớm hơn những đứa trẻ không tập luyện bơi lội.

10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết
5 (100%) 1 vote