4 bước để bơi tự cứu an toàn

Chia sẻ

Bơi tự cứu là một phương pháp rất có tác dụng cho cả những người biết bơi lẫn người không biết bơi. Khi biết bơi tự cứu có thể giúp bạn được an toàn khi chẳng may gặp những sự cố dưới nước. Cùng thực hiện 4 bước sau đây để bơi tự cứu an toàn nhất trong những trường hợp cần thiết.

4-buoc-de-boi-tu-cuu-an-toan-01
4 bước để bơi tự cứu an toàn 01

4 bước bơi tự cứu

Bước 1: Bình tĩnh nhắm mắt lại, miệng ngậm chặt để nước không vào trong và nín thở (cũng có thể dùng tay bịt mũi để nước không vào phổi gây sặc nước. Cách làm đó chính là cái phao cứu sinh để đẩy người nổi dần lên khỏi ặt nước. Để bình tĩnh trong trường hợp như vậy thì bạn phải tập nín thở khi ở trên cạn bằng cách úp mặt vào chậu nước hoặc tập nín thở dưới bể bơi nhiều lần.

Bước 2: Vẫn thả lỏng người để nước đẩy cơ thể lên sát mặt nước và trở về với tư thế bập bênh bán an toàn. Khi đó đầu nổi sát mặt nước còn chân ở dưới nước sâu. Thực chất  thì đây là cách thả nổi nhờ lực đẩy nổi Archimedes của nước. Bạn nên nhớ rằng khi bình tĩnh thì cơ thể sẽ nổi – còn khi hoảng loạn thì sẽ bị chìm.

Bước 3: Sử dụng tay hoặc chân để làm mái chèo và quạt nước để đẩy đầu nhô lên trên mặt nước. Bạn cũng có thể quạt nước xiên và đẩy người bơi đi một cách dễ dàng bởi khi ở trong nước thì trọng lượng cơ thể nhẹ hơn so với lúc trên cạn. Động tác quạt hay chân đạp nước phải có lực và có nhịp. Nếu đạp và quạt không có lực thì sẽ không bơi được còn nhịp mà loạn xạ thì lực và phản lực sẽ triệt tiêu nhau và cũng không thể bơi được.

Bước 4: Khi cơ thể chuyển động lên xuống, hãy nhớ rằng khi nổi trên mặt nước thì há miệng to để hít vào nhanh, khi ở dưới mặt nước thì ngậm miệng thở ra từ từ bằng mũi hoặc miệng.

Với 4 bước cơ bản này thì bạn có thể học bơi tự cứu mọi lúc mọi nơi. được. Nhưng trước tiên hãy gạt bỏ chứng bệnh sợ nước và học cách thở và nín thở khi ở trên cạn. Thành thạo rồi thì học cách thở và nín thở ở dưới nước.

Bơi tự cứu có phải là học cách đứng nước?

4 bước để bơi tự cứu an toàn
4 bước để bơi tự cứu an toàn 02

Bơi tự cứu là thuật ngữ khá quen thuộc với môn thể thao bơi lội và các hoạt động cứu hộ dưới nước. Đứng nước là việc dùng 2 chân để cố gắng đạp nước liên tục. Cơ thể khi đó nhô lên cao và đôi tay có thể hoạt động tự do. Đây là kỹ thuật khá khó khăn với cả những người đã biết bơi thành thạo.

Để thực hiện kĩ thuật bơi tự cứu đơn giản và dễ dàng thì bạn hãy đăng ký ngay một khóa học bơi tại Trung tâm dạy bơi Bảo Sơn Swimming. Đội ngũ huấn luyện viên giảng dạy có nhiều kinh nghiệm và áp dụng giáo án dạy bơi đúng phương pháp sẽ giúp học viên học bơi chuẩn kỹ thuật và nhanh nhất. Bảo Sơn Swimming chính là địa chỉ uy tín để các bạn trao trọn niềm tin.

4 bước để bơi tự cứu an toàn
5 (100%) 1 vote