5 bước luyện tập kỹ thuật bơi bướm

Chia sẻ

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong các kiểu bơi của môn thể thao bơi lội. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa bơi sải và bơi ếch. Bởi vậy mà bơi bướm thường dành cho những người đã biết bơi thành thạo. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu học bơi thì chăm chỉ luyện tập 5 kỹ thuật sau đây cũng có thể bơi bướm căn bản được rồi.

5-buoc-luyen-tap-ky-thuat-boi-buom-01

Khởi động

– Khởi động kĩ các khớp bằng việc xoay tròn, nhất là khớp vai và khớp cổ tay.
– Khởi động kĩ các cơ bằng việc co duỗi, nhất là cơ cánh tay và cơ cẳng chân.
– Chạy vòng quanh bể bơi để khởi động hệ tim mạch và hô hấp.

Tập thở

– Kỹ thuật thở trong bơi bướm y chang như bơi ếch: hít thật nhanh vào bằng miệng khi đầu nhô lên khỏi mặt nước và thở ra thật chậm bằng miệng khi đầu chìm trong nước.
– Giữ hơi thở trong nước cùng với 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay.  Vì thế bạn cần đến lượng không khí có trong phổi gấp 2 lần so với bơi ếch và bơi sải. Bởi kỹ thuật bơi ếch và bơi sải chỉ cần 1 nhịp chân và 1 nhịp tay.

5-buoc-luyen-tap-ky-thuat-boi-buom-02

Tập chân

Ở giai đoạn đầu giống bơi ếch nhưng thêm 1 nhịp chân bướm bằng cách cách “phẩy” 2 mu bàn chân sau khi khép chân ếch thay cho việc duỗi ngay sau lúc quạt tay ếch để thả lướt
Ở giai đoạn sau vẫn bơi ếch bình thường nhưng thêm 2 nhịp chân bướm bằng cách “phẩy” thật mạnh bằng cả 2 cẳng chân tạo lực đẩy để nâng đầu lên khỏi mặt nước đồng thời chuẩn bị kỳ quạt tay ếch kế tiếp.

Tập tay

Kỹ thuật quạt tay bạn chỉ cần nhấc cùng lúc và quạt tròn 2 tay như trong bơi sải là gần đúng với kĩ thuật bơi bướm. Với nam giới, sải tay càng vươn rộng thẳng sang 2 bên thì trông càng dũng mãnh như 1 chú đại bàng.

Có thể giữ yên 1 nhịp tay thẳng phía trước rồi lướt nước trong khi đạp chân bướm ở nhịp 1. Bạn vừa dưỡng sức lấy hơi vừa uốn cơ thể để tạo dáng lướt nước.

Khi lướt nước, đầu càng chìm sâu trong nước càng tốt, để đầu chìm sâu hơn 2 vai và 2 cánh tay đang duỗi thẳng ra trước sẽ giúp bạn dễ dàng dẻo dai uốn lượn thân mình .

Phối hợp tay và chân

Ở động tác phối hợp, bạn thực hiện từ từ và thong thả động tác quạt tay, đạp chân với nhịp 1-1-2 (1 nhịp quạt tay bướm- 1 nhịp chân đạp ếch- 2 nhịp chân phẩy bướm) cho thuần thục quanh bể bơi vài vòng.

Sau khi đã thành thạo và thực hiện tự tin thì bạn tập bỏ bớt 1 nhịp chân phẩy bướm.

Cuối cùng thay thế hẳn nhịp đạp chân ếch bằng 2 nhịp chân phẩy bướm luôn là hoàn thành xong kỹ thuật bơi bướm.

Học bơi bướm sẽ rất so với bơi sải gấp 2 lần và đuối sức nhanh hơn bơi ếch gấp 4 lần. Nhưng đây là một kỹ thuật bơi đẹp và hoàn hảo trong bơi lội mà bất kì người học bơi nào đểu muốn thực hiện được. Để học bơi tốt và cơ bản thực sự không khó, bạn chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật và chăm chỉ rèn luyện thì chắc chắn sẽ bơi rất đẹp.

5 bước luyện tập kỹ thuật bơi bướm
5 (100%) 1 vote