5 kỹ thuật bơi bướm căn bản

Chia sẻ

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong bơi lội bởi nó đòi hỏi độ tinh xảo về kỹ thuật. Chính bởi vậy những người đã biết bơi thường chọn kiểu bơi này để khẳng định tài năng bơi lội của mình. Còn những người mới học bơi hãy cùng các chuyên gia dạy bơi tại Bảo Sơn Swimming tìm hiểu 5 kỹ thuật bơi bướm căn bản nhất.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy  đủ các đồ dùng như áo bơi, kính bơi, mũ chụp đầu, phao bơi, dây bịt tai..để việc học tập mang lại hiệu quả cao hơn thì việc nắm chắc 5 kỹ năng bơi căn bản dưới đây sẽ quyết định được bạn có bơi bướm được hay không?

5-ky-thuat-boi-buom-can-ban-01
5 kỹ thuật bơi bướm căn bản 01

 Tập khởi động

Khởi động là động tác quan trọng trong việc học bất kì một kiểu bơi nào. Khởi động cho cho nóng người trước khi xuống nước là rất cần thiết để giúp bạn tránh được các chấn thương khi xuống nước, nhất là hiện tượng chuột rút.

Bạn không nhất thiết phải thực hiện những động tác khởi động khó, có thể lựa chọn khởi động nhẹ nhàng như xoay trai, xoay phải các khớp cổ tay, cổ chân hay co duỗi tay chân và tập hít vào thở ra nhịp nhàng.

Tập thở

Bơi bướm là sự kết hợp hoàn hảo của bơi ếch và bơi sải. Kỹ thuật tập thở của bơi bướm cũng tương tự như kỹ thuật tập thở của bơi ếch. Chỉ khác là trong bơi bướm thì nhịp thở được thực hiện sau 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay . Bởi vậy, khi ngoi đầu lên để lấy khí, bạn phải lấy khí bằng miệng để lượng khí hít được nhanh và nhiều hơn.

5 kỹ thuật bơi bướm căn bản
5 kỹ thuật bơi bướm căn bản 02

Tập quạt tay

Quạt tay theo hình chữ Y, tương tự như trong bơi sải nhưng phải dùng cả hai tay. Để hai tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, phần đầu thấp hơn hai vai. Sau khi kết thúc hai nhịp quẫy chân thì đẩy người lên phía trước và quạt mạnh hai tay về phía sau để đẩy nước.

Tập quẫy chân

BĐộng tác chân trong bơi bướm cũng tương tự như trong bơi ếch. Sau đó duỗi hai chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước. Thực hiên 2 nhịp như vậy rồi  đẩy người lên và thực hiện quạt tay.

Bài tập phối hợp

Sau khi đã thực hiện thuần thục các động tác tay và chân thi chuyển sang bài tập phối hợp giữa tay va chân theo nhịp: 1 nhịp quạt tay ra phía sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp chân bướm. Khi ở trong môi trường nước thì phần đầu, thân, cánh tay với nước là một khối thống nhất.

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong các kiểu bơi, đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì rèn luyện. Khi thực hiện động tác bơi phải có độ chính xác để thể hiện những kỹ thuật bơi điêu luyện và mềm dẻo. Đó là điều mà bất cứ một người học bơi nào cũng khao khát làm được.

 

5 kỹ thuật bơi bướm căn bản
5 (100%) 2 votes