5 lợi ích của bơi lội với sức khỏe người cao tuổi

Chia sẻ

Không chỉ được coi là phương pháp rèn luyện sức khỏe hiệu quả, bơi lội được coi là “thần dược” với sức khỏe người cao tuổi. Cụ thể, sau đây là 5 lợi ích của bơi lội với sức khỏe người cao tuổi có thể sẽ khiến bạn hối hận vì không biết sớm hơn.

Lưu thông máu và cải thiện hô hấp

Sở dĩ vậy bởi sự kết hợp của áp lực nước và áp lực của các cơ ép vào các mạch máu giúp việc lưu thông máu trở lại tim phổi diễn ra thuận lợi hơn.

Lợi ích của bơi lội với sức khỏe người cao tuổi
Lợi ích của bơi lội với sức khỏe người cao tuổi

Bên cạnh đó, vì áp lực nước lên ngực khi bơi khiến người cao tuổi phải thở mạnh nên việc bơi lội còn giúp phát triển hệ thống hô hấp và làm tăng dung tích sống của phổi. Khi dung tích sống của phổi càng cao, khả năng vận động càng nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp; đồng thời làm giảm các cơn hen.

Phòng tránh và giảm đau xương khớp

Bơi lội có khả năng phòng tránh và giảm đau xương khớp vì khi ở trong môi trường nước, trọng lực người giảm. Nhờ đó, các khớp chân và cột sống gần như không bị tác động của trọng lượng cơ thể.

Không những thế, bơi lội còn giúp các nhóm cơ lưng được củng cố, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn; đồng thời giúp kìm chế, giảm quá trình thoái hóa ở các khớp. Qua đó làm giảm tần suất tái phát đau xương khớp.

Và vì khi bơi, lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước lớn nên năng lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn. Từ đó trọng lượng thừa của cơ thể được giảm bớt, và gánh nặng bổ sung lên các cơ, khớp (đặc biệt là khớp gối, khớp háng, cột sống thắt lưng).

Ngoài ra, bơi lội còn có khả năng “uốn lại” phần cột sống bị cong của người cao tuổi. Trong đó, việc bơi ở mực nước ngang hông sẽ giúp cao tuổi giảm 50% tình trạng căng thẳng ở các khớp; còn khi người cao tuổi tập luyện ở mực nước ngang ngực tình trạng căng thẳng ở các khớp sẽ được giảm tới 75%.

Giảm nguy cơ tim mạch và tăng huyết áp

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, bơi lội thường xuyên giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể.

Cụ thể, khi bơi lượng máu và oxy cung cấp tới phổi và các cơ bắt được gia tăng, hoạt động của hệ tim mạch được cải thiện. Nhờ đó, dioxit carbon được giải phóng ra khỏi cơ thể nhanh hơn giúp huyết áp được ổn định, đồng thời giảm nguy cơ đau tim, hoặc đột quỵ.

Địa chỉ học bơi uy tín dành cho người cao tuổi tại Hà Nội
Địa chỉ học bơi uy tín dành cho người cao tuổi tại Hà Nội

Giảm căng thẳng, stress

Khi bơi áp lực của nước lên cơ thể sẽ trở thành một liệu pháp mát xa hoàn hảo. Cộng thêm sự kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay – chân; và sự chuyên tâm sẽ tạo ra cảm giác tích cực, thư thái giúp người cao tuổi quên đi những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống.

Cải thiện giấc ngủ

Bơi lội là hoạt động thể thao giúp giảm đau xương khớp, lưu thông khí huyết, cải thiện hô hấp, tinh thần… hiệu quả do đó nó sẽ giúp người cao tuổi có được giấc ngủ sâu hơn.

Đặc biệt, với những người bị mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh, bơi lội thường xuyên sẽ giúp tình trạng này được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bơi lội còn có khả năng ngăn ngừa được chứng bệnh mất trí nhớ.

Là địa chỉ học bơi uy tín tại bể bơi khách sạn Bảo Sơn, để được hỗ trợ thêm về kỹ thuật bơi hãy liên hệ ngay với Bảo Sơn Swimming.

5 lợi ích của bơi lội với sức khỏe người cao tuổi
4 (80%) 3 votes