5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước

Chia sẻ

Theo thống kê, nước ta có tỷ lệ trẻ tử vòng do đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển.  Độ tuổi từ 8 – 14 tuổi dễ bị đuối nước  nhất và dấu hiệu này ngày càng gia tăng. Cùng Bảo Sơn Swimimng tìm ra 5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước.

5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước
5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước 01

Môi trường xung quanh nguy hiểm

Nước ta có số lượng ao, hồ, sông, ngòi dày đặc cùng đường bờ biển dài thuận lợi cho phát triển kinh tế nhưng  gây ra nhiều ảnh hưởng lớn về an toàn cuộc sống, nhất là với trẻ nhỏ.

Hệ thống cơ sở hậ tầng, hệ thống thoát nước kém nên khi mưa nhiều thường xảy ra lụt lội  dẫn đến tình trạng trượt chân ngã nước, không biết bơi nên dẫn đến tử vong.

Sự hiếu động của trẻ

Vào hè là khoảng thời gian trẻ được vui chơi, thư giãn nhiều hơn. Trẻ nhỏ thường hiếu động nên chúng có thể vui đùa cả ngày mà không thấy mệt mỏi. Trong kì nghỉ mát, trẻ được bố mẹ cho đi tắm biển hoặc vui chơi gần các hồ nước lớn.

Với những trẻ lớn hơn thường có tâm lý kh muốn khám phá điều mới mẻ xung quanh mà không đề phòng đến những nguy hiểm có thể xảy ra. Khi đi chơi cùng đám bạn, trẻ thường không để ý tới những cảnh báo nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước.

5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước
5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước

Sự bất cẩn của người lớn

Tâm lý trẻ hiếu động nên người lớn lúc nào cũng phải ở bên cạnh giám sát. Chỉ cần một phút bất cẩn có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm khi cho trẻ vui chơi ở những nơi có ao hồ, bãi biển. Nhiều phụ huynh  nghĩ rằng nên để con phát triển tự do bằng cách để trẻ tự do vui chơi, tự bơi khi đã có phao bơi.

Trẻ không biết bơi

Ở các nước phát triển, trẻ em thường được dạy bơi từ những năm đầu đời nên rất ít xảy ra tình trạng đuối nước. Ở vùng nông thôn, trẻ chỉ tự học bơi bằng theo chân các anh chị lớn hơn và tập bơi đơn thuần, tự nhiên nhất. Ở thành phốcác bậc phụ huynh vì bận rộn hoăc sợ không cho con tiếp xúc với nước nên không cho trẻ học bơi.

Chính bởi vậy mà khi có dịp tiếp xúc với môi trường nước, vởi bản tính hiếu động của trẻ sẽ tự nhiên nô đùa. Vì không biết bơi nên đã xảy ra những tai nạn đuối nước thương tâm.

Trẻ thiếu kiến thức về an toàn khi chơi dưới nước

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên trẻ. Thế nhưng nhiều phụ huynh lại không để  tâm đến việc dạy trẻ những kiến thức để tự phòng tránh nguy hiểm khi chơi dưới nước, hoặc có dạy cũng chỉ sơ sài.

Trong các chương trình học tập ngoại khóa của trẻ đã được hướng dẫn cách phòng tránh và cách bảo vệ bản thân trong tình huống nguy hiểm. Thếnhưng tình trạng đuối nước vẫn tiếp diễn.

Để hạn chế tai nạn đuối nước của trẻ thì nên cho trẻ làm quen sớm với môi trường nước , hướng dẫn và dạy trẻ học bơi rõ ràng, khoa học.

5 nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước
5 (100%) 1 vote