6 bước tập luyện bơi bướm đúng phương pháp

Chia sẻ

Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác tay tương tự và đối xứng nhau, kết hợp với đạp chân bướm. Kiểu bơi bướm khá khó, đòi hỏi kỹ thuật đúng cũng như thể lực thật tốt. Dưới đây là 6 bước tập luyện bơi bướm đúng phương pháp mà những người mới học bơi nên áp dụng để bơi bướm nhanh và thuần thục. 

6-buoc-tap-luyen-boi-buom-dung-phuong-phap
6 bước tập luyện bơi bướm đúng phương pháp 01

Tư thế cơ thể

Động tác bơi bướm mang tính nhiệp điệu: Khi vai xuống thì hông nhô lên cao; khi vai cao thì hông hạ thấp xuống, tạo hình cơ thể uốn lượn. Quan trọng là cơ thể được uốn tới trước để xuyên qua một khối nước mà không phải lặn tới trước (uốn quá sâu).

Lỗi thường mắc ở tư thế cơ thể là phối hợp tay chân không đúng nên bị mất nhịp sóng và làm cho sóng thân bị giật cụt.

Tập chân

 

6-buoc-tap-luyen-boi-buom-dung-phuong-phap-01
6 bước tập luyện bơi bướm đúng phương pháp 02

Hai chân hoạt động chung như chân vịt bản lớn và phối hợp với động tác uốn sóng của cơ thể. Từ hông, đập lên bằng mặt sau của đầu gối và đập xuống bằng mặt trước của đầu gối.

Động tác đập chân bướm về sau càng mạnh và dứt khoát như vút bằng roi da có nhịp cách đều. Hai chân trong bơi bướm đập mạnh như nhau.

Khi kết thúc đập xuống thì chân duỗi thẳng hoàn toàn (chú ý đến độ sâu của bàn chân khi đập xuống)

Thời điểm thực hiện động tác chân: Chân thứ nhất khi tay vào nước và hông cao hơn đầu và vai. Chân thứ hai khi tay quạt lên, khi tay di chuyển trên không thì hông cao. Hông cao và chân duỗi thẳng sẽ làm cho cơ thể bay xa hơn trên bề mặt nước.

Tập tay

Tay quạt theo hình lỗ khóa hay chữ Y. Khi vào nước thì vai và lòng bàn tay hướng ra ngoài. Khi tay quạt ra ngoài thì ấn ngực và duỗi dài từ vai để tay, hướng ngược trở lên mặt nước.

Tay quạt vào trong không được bắt đầu khi động tác đập chân đã chuyển hướng. Tay quạt lên càng về sau càng nhanh hơn.

Tay vung trên không thẳng, khi vung qua đầu thì cánh tay hơi gập.

Phối hợp cơ thể

Hãy nhơ “hông nhô cao khi bàn tay vào nước” là chắc chắn động tác phối hợp được thực hiện đúng và chính xác. Khi vào nước, đầu – thân – cánh tay vào nước như một khối thống nhất, tư thếlưng thẳng từ đầu đến cuối cột sống.

Đầu

Sự phối hợp chính xác của đầu – tay – chân sẽ đảm bảo hông luôn luôn nhô cao trong nước. Bơi bướm mà bị mất hông thì rất khó đạt được tốc độ cao. Bởi vậy, đầu phải  luôn luôn thẳng hàng với thân trong suốt quá trình bơi.

Thở

Sức mạnh của động tác chân sẽ giúp cho bạn thở dễ dàng hơn. Không nên nâng người quá cao khi thở vì sẽ làm mất tư thế của cơ thể.

Động tác thở phải liên kếvới chuyển động thân. Thở bằng cách đưa cằm về phía trước, thực hiện hai chu kỳ tay một lần thở (một nín – một thở) để duy trì tư thế cơ thể.

6 bước tập luyện bơi bướm đúng phương pháp
5 (100%) 2 votes