Bơi lội để bộ não thêm khỏe mạnh

Chia sẻ

Bơi lội rất tốt cho sức khỏe, đó là điều mà tất cả những người học bơi sau một thời gian đều cảm nhận được.  Bơi lội làm săn chắc các cơ bắp, điều chỉnh liên tục hơi thở, hít vào nhiều oxy hơn để bộ não luôn khỏe mạnh và minh mẫn.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn

Khi bơi bộ não phản ứng như thế nào?

Khi bơi lội cũng giống như việc tập luyện một bài tập thiền định. Chức năng của não bộ được cải thiện thông qua một quá trình được hiểu là tế bào thần kinh trong vùng hải mã . Qúa trình này giúp não bộ thay thếtất cả các tế bào bị mất do tinh thần căng thẳng gây ra. Khi đắm mình xuống nước, tâm trạng ngay lập tức được cải thiện, vứt bỏ đi sự mệt mỏi và buồn chán trong đầu.

Khi ngâm toàn bộ cơ thể trong nước đến gần tâm nhĩ phải sẽ làm tăng quá trình lưu thông máu trong não. Vị trí của tâm nhĩ phải nằm ở phía trên cùng và bên phải của tim, là một trong bốn khoang rỗng của tim. Máu đưa vào tâm nhĩ phải từ hai tĩnh mạch lớn là tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch chủ trên. Hai tĩnh mạch này có nhiệm vụ trả lại lượng máu đã cung cấp oxy đến địa điểm trong cơ thể rồi đưa máu trở về với lượng thấp khí oxy. Xoang vành cũng là một tĩnh mạch nhỏ nằm trên thành tim và có nhiệm vụ truyền máu vào tâm nhĩ phải.

Khoa học đã chứng mình lưu lượng máu ở não bộ cao hơn khi cơ thể được ngâm trong nước và ở mực nước gần tim nhất, cao hơn hẳn so với lưu lượng máu ở não bộ khi cơ thể ở trên mặt đất.

Khi bơi, cơ thể ngâm trong nước làm cho lưu lượng máu truyền đến các động mạch máu não ở giữa tăng 14%, lưu lượng máu truyền đến động mạch não sau tăng đến 9%. Bơi lội và các hoạt động khác nhau của cơ thể khi ở trong nước có tác dụng tích cực đến chức năng tim và lưu lượng máu não.

Tất tần tật thông tin về lớp học bơi kèm riêng khách sạn Bảo Sơn 2017

Bơi lội cải thiện tinh thần như thế nào?

Khi ngâm mình dưới bể bơi sẽ hạn chế được những âm thanh tác động từ bên ngoài. Bạn sẽ cảm nhận được nước đang chạm vào làn da của bạn rất nhẹ nhàng. Khi đó bạn sẽ tập trung hơn vào hơi thở.

Lựa chọn bơi lội cũng là cách tuyệt vời để luyện tập thể dục: Lướt nước nhẹ nhàng để tim được co bóp. Cơ bắp được săn chắc và phổi cũng như xương khớp sẽ ít bị tổn thương.  Bơi lội 2 đến 3 lần trong tuần để luyện tập thể dục và cải thiện tinh thần rất tốt.

Khi bơi sẽ giải phóng endorphins- một chất dẫn truyền thần kinh để tạo cảm giác tích cực.  Ngoài ra bơi lội cũng có thể làm chuyển đổi hoặc mất đi hoàn hormone căng thẳng ảnh hưởng đến việc thư giãn cơ bắp.  Khi đó, tế bào não bộ phát triển tăng cường, thúc đẩy giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

Bơi lội để bộ não thêm khỏe mạnh
5 (100%) 4 votes