Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược

Chia sẻ

Bơi lội là một hoạt động thể lực giúp đốt cháy chất béo, giảm kích thước vòng hai, giúp cơ thể săn chắc, cải thiện và duy trì sức khỏe tốt hơn hẳn mọi “thần dược”.

Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược
Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược 01

Lợi ích dành cho mọi người

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh không một hoạt động thể thao nào đạt được nhiều hiệu ứng tích cự như bơi lội. Sự nỗ lực vẫy vùng trong nước giúp đốt cháy năng lượng, thúc đẩy trao đổi chất và làm săn chắc các bộ phận cơ thể.

Các vận động viên bơi đã thụ hưởng vô vàn những lợi ích từ bơi lội, bởi vậy mà tất cả mọi người hãy nhìn vào đó để coi bơi lội như một hình thức thể dục để giữ gìn sức khỏe và vóc dáng. Những người thường xuyên bơi lội sẽ có ít mô mỡ hơn, các cơ bắp săn chắc.

Người già bơi lội thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ. Nam giới bơi lội thường xuyên sẽ có một cơ thể cường tráng, nảy nở. Nữ giới bơi lội thường xuyên sẽ nhanh chóng sở hữu dáng ngọc mình ngà. Nhất là trẻ em nếu được tập luyện bơi lội từ nhỏ sẽ phát triển thể chất rất tốt.

Môi trường dưới nước tuyệt vời

Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược
Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược 02

Bơi lội đòi hỏi các cơ bắp phải hoạt động cùng một lúc để đạt đến tốc độ đốt cháy năng lượng và củng cố các bộ phận trên cơ thể. Tất cả các kiểu bơi cho phép cơ thể tiêu hao khoảng 500 calo/giờ, nếu bơi với nhịp độ mạnh mẽ hơn thì phải đạt 700 calo/giờ.

Sở dĩ tiêu hao nhiều calo như vậy vì môi trường dưới nước đậm đặc gấp 800 lần không khí nên các động tác tay chân đều đòi hỏi nỗ lực tốt hơn. Bơi lội ép chúng ta phải huy động tất cả các cơ bắp của toàn thân như: cổ, mông, cánh tay, bả vai, bắp đùi…

Bơi lội mỗi ngày cũng không bao giờ xảy ra hiện tượng chấn thương khớp, bởi vậy mà có thể coi là môn thể thao lý tưởng có thể áp dụng suốt đời và có tác dụng trẻ hóa cơ thể do áp huyết, nồng độ cholesterol, chức năng tim mạch, và hệ thần kinh trung ương đồng loạt trẻ hóa

Bơi lội đúng cách

Bắt đầu tập bơi không phải là động tác nhảy bổ xuống bể bơi. Những bước tập luyên đầu tiên phải thận trọng và hết sức bình tĩnh, chậm rãi để đúng phương pháp. Nhiều người khi xuống nước có thói quen bơi hộc tốc một mạch 30 đến 45 phút. Và vài phút sau họ không thể bơi tiếp được mà bám vào thành bể và thở dốc. Sau mỗi lần bơi tâm trạng càng thấy mệt mỏi và chán nản hơn.

Chìa khóa quyết định sự thành công trong bơi lội chính là duy trì cơ thể quen với bơi lội và lựa chọn chiến thuật tập luyện hợp lý. Nên chia buổi tập thành nhiều khúc và thay đổi tốc độ bơi, nghỉ ngơi khác nhau. Đó là ý tưởng tuyệt vời để tránh cảm giác chán và đơn điệu trong tập luyện. Những quãng nghỉ ngắn để lấy lại sức vì thế mà rất quan trọng

Để bơm lượng oxy cần thiết cho cơ bắp, tim không bắt buột phải làm việc quá vất vả. Bởi lẽ khi ngừng hoạt động đột ngột thì tim sẽ giảm nhịp đập nhanh chóng. Tối thiểu trong 30 giây tim vẫn chưa giảm nhịp và vẫn làm việc chăm chỉ.

Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược
5 (100%) 2 votes