Bơi ngửa thuần thục với 6 động tác bơi nâng cao

Chia sẻ

Bơi ngửa là kiểu bơi đòi hỏi người bơi phải nắm vững các kỹ thuật bơi đơn giản trong bơi lội cũng như kỹ thuật thở đều khi ở dưới nước. Dưới đây là bài hướng dẫn bơi ngửa thuần thục với 6 động tác bơi nâng cao mà các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming đang tiến hành áp dụng với mỗi học viên.

boi-ngua-thuan-thuc-voi-6-dong-tac-boi-nang-cao-01
Bơi ngửa thuần thục với 6 động tác bơi nâng cao 01

Động tác tay

– Tay quạt theo hình chữ S nằm ngang,  hướng tay kéo: Xuống – Lên – Xuống.

– Tay vào nước ở ngay vai với ngón út trước. Tay tỳ nước: cắt sâu, quét rộng và quay người. Khi kết thúc động tác thì bàn tay ở dưới cổ và lòng bàn tay hướng xuống dưới, cùi chỏ ở dưới lưng và chĩa xuống dưới đáy bể bơi.

– Tay quét lên: từ vị trí sâu và rộng dưới cơ thể đến hông, lòng bàn tay hướng về phía bàn chân để cùi chỏ gập 90 độ khi tay đến tầm ngang ngực.

–Tay quét xuống khi bàn tay vượt qua hông.

– Tay rút khỏi nước bằng ngón cái trước.

– Tay vung tay trên không đảm bảo nguyên tắc vai nâng- ngón cái làm trước- tay thẳng trên vai. Khi xoay vai vào trong và rời khỏi mặt nước thì hình chiếu của cơ thể sẽ được thu hẹp trong nước. Khi vai nhô lên cao thì hông cùng bên cũng nhô lên cao và duy trì tư thế đến vị trí gập 90 độ. Khi tay qua khỏi vai thì lòng bàn tay xoay ra ngoài để ngón út trước vào nước.

boi-ngua-thuan-thuc-voi-6-dong-tac-boi-nang-cao-02
Bơi ngửa thuần thục với 6 động tác bơi nâng cao 02

Động tác chân

– Chân đạp nhanh, mạnh và sâu hơn chân sải. Hướng mũi chân xoay vào trong, không nhô đầu gối lên khỏi mặt nước. Chân luôn duy trì bên trong trục cơ thể trong suốt động tác.

– Chân đập xuống phải thẳng.

– Chân đập lên gập nhẹ vào đầu gối và đá lên bằng mặt trên của bàn chân

Kết hợp ăn ý giữa chân và tay

– Tay và chân phải hoạt động liên tục trong khi bơi

– Một tay vào nước trước khi tay kia kết thúc động tác. Hai tay hơi gối chồng lên nhau để đảm bảo tính liên tục của động tác.

– Khi tay quạt dưới nước đến độ gập tối đa thì cánh tay phía đối diện vươn thẳng góc lên trời (hai cánh tay đối ngược nhau). Sự phối hợp này thay đổi khi cánh tay vung trên không đã di chuyển qua khỏi đầu.

Tư thế Đầu

Đầu phải luôn ở tư thế bất động, cố định và hơi ngửa về sau. Hai mắt nhìn thẳng lên trên sẽ giúp đầu cố định. Nếu mắt liếc ngang, liếc dọc thì đầu không thể cố định được

Điều khiển được nhịp thở

Nhịp thở phải được kiểm soát sao cho khi hít vào thì một tay vung trên không còn khi thở ra là tay kia vung trên không.

Nhiều người nghĩ học bơi ngửa khó vì đòi hỏi 2 kĩ thuật là nổi trên mặt nước và bơi thuần thục. Tuy nhiên trên thực tế, ai cũng có thể học bơi ngửa được sau khi đã biết bơi được và giúp cho cánh tay chắc khỏe hơn.

Bơi ngửa thuần thục với 6 động tác bơi nâng cao
5 (100%) 2 votes