Cách tập luyện để bơi sải bền, bơi sải đường dài mà không bị mệt

Chia sẻ

Làm sao để bơi sải đường dài mà không bị mệt là thắc mắc của rất nhiều học viên khi chọn tiếp cận với kiểu bơi này. Bởi mặc dù không quá khó như kỹ thuật bơi bướm, tuy nhiên bơi sải vẫn có những yêu cầu khá “gay gắt” về mặt kỹ thuật. Sau đây Bảo Sơn Swimming sẽ chia sẻ cách tập luyện để bơi sải bền, bơi sải đường dài mà không bị mệt của các vận động viên bơi lội lội chuyên nghiệp.

Luôn giữ người nổi ngang với mặt nước

Để làm được điều này, khi học bơi sải, người học bơi cần nhìn thẳng mặt với đáy, đồng thời giữ mắt vuông góc với đáy.Trường hợp bể bơi có làn bơi chìm dưới nước, người học bơi nên nhìn vào làn bơi để tránh việc bơi lệch.

Trung tâm dạy học bơi sải nhanh, uy tín, chất lượng tại Hà Nội
Trung tâm dạy học bơi sải nhanh, uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Việc giữ mắt vuông góc với đáy bể giúp đảm bảo thân sau luôn ở mức ngang bằng so với mặt nước, đồng thời giúp người học bơi có được tâm lý thoải mái, tự tin khi tập luyện.

Thực hiện chính xác động tác quạt tay

Việc thực hiện chính xác động tác quạt tay dưới nước rất quan trọng trong bơi sải, vì nếu quạt tay đúng nếu bị chuột rút người học bơi vẫn có thể tiếp tục bơi vào bờ.

Cụ thể, khi quạt tay yêu cầu các ngón tay phải chụm lại giống như 2 mũi tên lao đi, và đâm xé gió xuống mặt nước. Ngoài ra cùi chỏ phải cao hơn so với mặt nước để hạn chế việc mất sức khi co tay quạt; đồng thời tránh việc phần thân trước có thể bị chìm sâu dưới nước.

Với cổ tay, người học bơi sải cần tiến hành hơi co cổ tay trước khi bắt đầu đè nước. Động tác co cổ tay sẽ khiến việc bắt nước dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khác khi thực hiện động tác quạt tay là:

  1. Thực hiện kéo tay đến khi chạm đùi khi kéo tay ra phía sau để có thể phát huy hết lực, và cho cơ thể thời gian lướt đi trong nước.
  2. Nếu lỡ chỉ kéo tay nửa chừng đã đưa lên khỏi mặt nước, cần tiến hành quạt tay liên tục như mái chèo.
  3. Tiến hành xoay thân người cùng nghiêng sang phía quạt khi xoay người quạt tay.

Thở đúng kỹ thuật

Thực hiện hít thật nhiều không khí bằng miệng lúc ngoi đầu lên; sau đó thở mạnh bằng mũi khi chìm trong nước. Cần thực hiện hít – thở theo đúng nhịp để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ oxy khi bơi sải.

Bên cạn đó, tuyệt đối không thực hiện thở bằng miệng vì sẽ khiến cơ thể bị sặc nước khiến việc học bơi sải gặp khó khăn.

Thực hiện ngoi đầu lên đúng cách

Cách tốt nhất là người học bơi nên thực hiện ngoi đầu về bên tay thuận.

Đó là lý do vì sao đa người học bơi sải thường ngoi đầu bên phải. Cách ngoi đầu lên là: khi tay trái chìm dưới nước, nghiêng người sang bên phải một góc khoảng 45 độ so với mặt nước. Lưu ý, nên nghiêng cả người và đầu để cơ thể được đồng nhất và hạn chế được tối đa lực cản của nước.

Trung tâm dạy học bơi sải nhanh, uy tín, chất lượng tại Hà Nội
Trung tâm dạy học bơi sải nhanh, uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Đạp chân đúng kỹ thuật

Để bơi sải bền, bơi sải đường dài mà không bị mệt, người học bơi sải không nên đạp quá mạnh, quá nhiều vì sẽ khiến cơ thể nhanh bị đuối và dễ bị chuột rút. Thay vào đó người học bơi nên đạp chân vừa phải đủ để cơ thể bơi đi không quá chậm mà cũng không quá nhanh, chủ yếu là sức bền.

Phối hợp các động tác tay – chân – thở dưới nước đúng kỹ thuật

Để thực hiện phối hợp các động tác dưới nước một cách thành thạo, thuần thục người học bơi sải cần tập luyện từng động tác trên cạn một cách chuẩn xác.

Vì khi ở dưới môi trường nước, lực cản của nước cộng thêm các sự cố có thể gặp phải sẽ khiến cơ thể khó tập như ở trên cạn. Một số lưu ý về cách kết hợp các động tác dưới nước là:

  1. Tay trái sắp vào nước, tay phải kết thúc quạt nước, chân phải bắt đầu hất từ dưới lên, chân trái tiếp tục đưa xuống.
  2. Tay trái vào nước, tay phải bắt đầu cung khỏi mặt nước, chân trái đưa xuống, chân phải hất mạnh lên.
  3. Tay trái bắt đầu quạt nước, tay phải bắt đầu vung trên không, chân phải bắt đầu đưa xuống, chân trái bắt đầu hết lên.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách tập luyện để bơi sải bền, bơi sải đường dài mà không bị mệt. Hiện Bảo Sơn Swimming đang tiến hành tuyển sinh các lớp học bơi sải với vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Mọi thông tin chi tiết, học viên vui lòng gọi tới số hotline 0985.325.137 (24/7).

 

Cách tập luyện để bơi sải bền, bơi sải đường dài mà không bị mệt
4.2 (84%) 5 votes