Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật để không bị mất sức

Chia sẻ

Hầu hết những người khi học bơi thường chú trọng vào việc thực hiện các động tác tay chân mà quên đi bài tập cơ bản về thở. Cách thở khi bơi rất quan trọng trong quá trình học bơi. Người không biết bơi mà biết thở đúng cách thì khả năng sống sót lên tới 70-80% nếu bị rơi xuống nước. Còn người biết bơi mà biết thở đúng cách thì kéo dài được thời gian bơi và không bị mất sức nhiều.

cach-tho-khi-boi-dung-ky-thuat-de-khong-bi-mat-suc
Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật để không bị mất sức 01

Một người đã biết bơi nhưng không biết thở đúng kỹ thuật khi ở dưới nước thì vẫn bị coi là chưa biết bơi. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming tìm lời giải đáp cho thắc mắc này.

Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật

Nguyên tắc thở khi bơi là: dưới mặt nước thì thở ra bằng mũi còn trên mặt nước thì hít vào bằng miệng.

Thở trên cạn và thở khi ở dưới nước khác nhau ở chỗ: trên cạn người ta hít vào và thở ra bằng mũi. Khi bơi, người ta thở ra từ từ bằng mũi đồng thời phải nhô đầu cao lên khỏi mặt nước và há to miệng để hít vào.

Đối với người mới bắt đầu học bơi thì kỹ thuật thở dưới nước và kỹ thuật thả nổi là kiến thức cơ bản phải học trước rồi mới chuyển sang các kỹ thuật tay chân.

Đối với người đã biết bơi thì thở ra dưới nước là rất dễ, nhưng với người chưa biết bơi thì quả thực rất khó khăn. Người thì sợ, không dám cho đầu chìm dưới nước; người dám cho đầu chìm xuống nước thì cơ thể ở trạng thái căng cứng nên khi nhô đầu lên mặt nước thì không biết mình đã nín thở hay đã thở ra.

Đối với dân văn phòng thì việc tập thở khi bơi rất khó khăn, bởi do ngồi nhiều và ngực không quen thở sâu. Nhiều người khi vừa mới cho đầu chìm vào nước đã vội ngoi lên vì thấy ngạt thở, hoặc bị sặc nước.

cach-tho-khi-boi-dung-ky-thuat-de-khong-bi-mat-suc-01
Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật để không bị mất sức 02

Cách nhúng đầu xuống nước để không bị sặc

Có 2 cách để nhúng đầu xuống nước mà không lo bị sặc và giữ sức khi bơi

– Cách 1: Há miệng thật to và hít sâu vào rồi nín thở. Từ từ nhún chân xuống đáy bể cho đầu chìm vào trong nước. Khi bạn nín thở thì nước sẽ không thể lọt vào mũi và miệng được. Khi không thể nín thở được nữa và muốn thở ra và tiếp tục hít vào thì hãy nhanh chóng đứng thẳng người lên, nhô đầu khỏi mặt nước, và hít thở bình thường như khi trên cạn.

– Cách 2: Há miệng hít một hơi thật sâu vào và nhún chân xuống đáy bể cho đầu chìm vào nước và từ từ thở ra bằng mũi. Nước sẽ không thể lọt vào mũi và miệng. Muốn hít vào bạn chỉ cần đứng thẳng người lên và nhô đầu ra khỏi mặt nước rồi hít vào bằng miệng.

Cách thở khi bơi đúng kỹ thuật để không bị mất sức
5 (100%) 2 votes