Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming

Chia sẻ

Bơi ngửa là kiểu bơi nâng cao đòi hỏi người học bơi phải nắm vững các kỹ thuật bơi cơ bản thuần thục cũng như kỹ thuật thở đều đặn khi ở dưới nước. Sau đây, các chuyên gia dạy học bơi của Bảo Sơn Swimming sẽ hướng dẫn các bạn những kĩ thuật bơi ngửa nâng cao chuẩn xác nhất qua bài viết sau đây.

Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming
Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming 01

Về cơ bản, các động tác của bơi ngửa khá giống với kiểu bơi sải: tay quạt luân phiên còn chân là sự đảo ngược của chân sải, người nghiêng từ bên này sang bên kia.

>>>Bài viết liên quan: Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn

Nhưng bơi ngửa không tự do như bơi sải, người bơi phải nằm ngửa và không xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang, động tác bơi thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

Cùng học bơi ngửa nâng cao cùng các chuyên gia dạy học bơi của Bảo Sơn Swimming qua các động tác kĩ thuật sau:

Động tác tay

Quạt theo hình chữ S nằm ngang, hướng tay kéo: xuống- lên- xuống.

Tay vào nước ở ngay vai, ngón út phía trước. Nếu lấy hình tượng của mặt đồng hồ thì điểm vào nước là số 11 và 01 còn đầu ở tại số 12.

Quét xuống đảm bảo: cắt sâu, quét rộng, quay người. Khi kết thúc động tác thì bàn tay ở dưới cổ, lòng bàn tay hướng xuống phía dưới, cùi chỏ ở dưới lưng và chĩa xuống dưới đáy bể bơi.

Quét lên: bàn tay quét nước lên từ vị trí sâu và rộng dưới cơ thể đến hông so với lòng bàn tay, hướng tay quét nước về phía bàn chân, cùi chỏ gập 90 độ khi tay quét đến ngang ngực.

Quét xuống: bàn tay quét nước xuống phải vượt qua hông.

Rút tay khỏi nước bằng ngón cái trước.

Vung tay trên không đảm bảo: nâng vai, ngón cái trước, tay thẳng trên vai (đảm bảo vai, cùi chỏ, cổ tay, bàn tay tạo thành một đường thẳng). Vai xoay vào trong và rời khỏi mặt nước sẽ thu được hình chiếu hẹp của cơ thể trong nước. Khi nhô vai lên cao thì hông ở cùng bên vai cũng phải nhô cao. Duy trì hông cao đến khi tay đối diện ở vị trí gập 90 độ. Khi tay qua khỏi vai thì lòng bàn tay xoay ra ngoài và vào nước bằng ngón út trước.

Động tác chân

Động tác đập chân trong bơi ngửa phải đảm bảo 6 yêu cầu: Nhanh, mạnh, sâu hơn chân bơi sải, mũi chân xoay vào trong, đầu gối không nhô lên khỏi mặt nước, duy trì bên trong trục cơ thể.

Đập chân xuống phải thẳng.

Đập chân lên: gập nhẹ đầu gối và đá mặt bàn chân lên.

Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming
Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming 02

Kết hợp giữa tay và chân

Tay và chân phải có sự hoạt động liên tục và không có giai đoạn dừng.

Một tay vào nước trước khi tay kia kết thúc động tác. Hai tay hơi có sự gối chồng lên nhau sẽ đảm bảo tính liên tục của động tác tay.

Thời điểm tay quạt dưới nước đạt được độ gập tối đa thì cánh tay phía đối diện vươn thẳng góc lên trời (hai cánh tay gần đối ngược nhau). Sự phối hợp này thay đổi khi cánh tay vung trên không đã đi qua đầu. Lúc này nó hơi gia tăng tốc độ để vào nước hơi sớm, trước khi tay phải kết thúc động tác kéo nước.

>>>Ai chuẩn bị học bơi nên đọc bài này Hướng dẫn học bơi cơ bản cho người mới học bơi đầy đủ nhất

Tư thế Đầu

Đầu phải luôn ở trong tư thế cố định, bất động, hơi ngửa ra sau. Để giữ được đầu ở nguyên tư thế này thì mắt nhìn thẳng lên trên, không liếc ngang, liếc dọc.

Điều khiển được nhịp thở

Nhịp thở khi bơi sải cần phải kiểm soát sao cho hít vào khi tay này vung trên không và thở ra khi tay còn lại vung lên không.

Có nhiều người cho rằng, kĩ thuật bơi ngửa rất khó vì nó đòi hỏi 2 yêu cầu là nổi trên mặt nước và bơi thuần thục thì mới học bơi ngửa được. Nhưng trên thực tế thì ai đã biết bơi thì đều có thể học bơi ngửa được nếu có cánh tay khỏe và một sức khỏe tốt.

Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming
5 (100%) 3 votes