Học kĩ thuật bơi bướm điêu luyện, chuẩn đẹp

Chia sẻ

Bơi bướm là kiểu bơi được nhiều tín đồ bơi lội ưa chuộng bởi độ điêu luyện của động tác bơi giúp người bơi thể hiện được đẳng cấp của mình. Tuy có  những yêu cầu khắt khe về tính chính xác và độ tinh xảo của từng kỹ thuật động tác nhưng nếu biết cách học bơi khoa học và đúng phương pháp thì bạn hoàn toàn có thể bơi bướm điêu luyện và chuẩn đẹp như vận động viên bơi lội.

Học kĩ thuật bơi bướm điêu luyện, chuẩn đẹp
Học kĩ thuật bơi bướm điêu luyện, chuẩn đẹp 01

Động tác khởi động

Để tránh gặp phải những chấn thương trong quá trình tập luyện cũng như thực hiện dễ dàng các động tác kỹ thuật bơi bướm chính xác, bền bỉ thì bắt buộc phải khởi động kỹ và đầy đủ trước khi xuống bể bơi

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách uốn sóng trong bơi bướm đẹp, đúng kỹ thuật

Các động tác khởi động quan trọng cần thực hiện là: xoay cổ tay, cổ chân, co duỗi tay chân, tập hít vào và thở ra nhẹ nhàng, đều đặn.

Kỹ thuật thở

Kỹ thuật thở trong bơi bướm được thực hiện khá giống với kỹ thuật thở trong khi bơi ếch.

Điểm khác biệt duy nhất là khi bơi bướm thì nhịp thở được kết thúc khi hoàn thành 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay. Còn trong bơi ếch thì nhịp thở kết thúc mỗi khi động tác tay thực hiện duỗi về trước xong.

Thở đúng cách khi bơi bướm là khi ngoi đầu lên thì lấy khí bằng cách hít thật nhiều không khí càng tốt. Người học bơi cần thực hiện việc lấy khí bằng miệng để hít được nhiểu lượng khí hít hơn.

Kỹ thuật quạt tay

Trong khi cách thở của bơi bướm khá giống với thở trong bơi ếch thì kĩ thuật quạt tay cuả bơi bướm lại khá giống với quạt tay của bơi sải. Chỉ khác là bơi bướm thì cần dùng cả 2 tay để quạt và đẩy nước. Bơi bướm chuẩn kĩ thuật là sẽ quạt tay theo hình chữ Y.

Kĩ thuật quạt tay đúng chuẩn trong bơi bướm được thực hiện như sau:

  • Hai tay để ở phía trước mặt
  • Hướng lòng bàn tay ra ngoài.
  • Phần đầu thấp hơn 2 vai)
  • Sau khi kết thúc 2 nhịp quẫy chân thì đẩy người lên và thực hiện động tác quạt mạnh 2 tay về sau để đẩy nước.
Học kĩ thuật bơi bướm điêu luyện, chuẩn đẹp
Học kĩ thuật bơi bướm điêu luyện, chuẩn đẹp 02

Kỹ thuật quẫy chân

Để quẫy chân được nhanh thì sau khi động tác đập chân nhẹ khi tay vừa vào nước cần nhanh chóng duỗi 2 chân ra và thực hiện kĩ thuật động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước.

Lưu ý là trước khi đẩy người lên rồi quạt tay thì cần thực hiện 2 nhịp chân liên tiếp.

Kỹ thuật phối hợp các động tác

Động tác phối hợp là sự kết hợp ăn ý và thuần thục của các động tác tay chân. Để có thể phối hợp một cách uyển chuyển và đúng kỹ thuật thì người học bơi bướm bắt buộc phải tuân thủ việc thực hiện các động tác theo nguyên tắc sau: 1 nhịp quạt tay ra sau đến 1 nhịp đạp chân ếch, cuối cùng là 2 nhịp đạp bướm.

Ở động tác vào nước cần lưu ý sao cho phần đầu, thân và cánh tay tạo thành một khối thống nhất hoàn toàn.

>>>Xem thêm: 5 lợi ích của bơi lội với sức khỏe người cao tuổi

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật bơi bướm điêu luyện và chuẩn đẹp mà các chuyên gia Bảo Sơn Swimming muốn chia sẻ đến các học viên. Để được các vận động viên bơi bướm chuyên nghiệp trực tiếp hướng dẫn, bạn chỉ cần nhấc máy đăng ký tham gia lớp học bơi bướm của Bảo Sơn Swimming qua số hotline 096 468 5757 (24/7).

Học kĩ thuật bơi bướm điêu luyện, chuẩn đẹp
5 (100%) 3 votes