Học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác cùng chuyên gia của Bảo Sơn Swimming

Chia sẻ

Kĩ thuật động tác bơi ngửa rất giống với kiểu bơi sải nhưng hoàn toàn không tự do như bơi sải. Kiểu bơi ngửa đòi hỏi người bơi phải nằm ngửa và không được xoay cơ thể quá 90 độ so với đường nằm ngang. Nhưng thuật ngữ bơi ngửa cũng có thể khiến người học hiểu sai vì dù luôn phải nằm ngửa nhưng động tác bơi lại được thực hiện nhiều khi cơ thể nằm nghiêng. Hôm nay, các chuyên gia của Bảo Sơn Swimming sẽ hướng dẫn các bạn học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác nhất trong bài viết sau đây:

Học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác cùng chuyên gia của Bảo Sơn Swimming
Học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác cùng chuyên gia của Bảo Sơn Swimming

Tư thế thân người

Yêu cầu đầu tiên của kiểu bơi ngửa là thân người phải duỗi thẳng tự nhiên và ngửa ở trong nước để tạo tư thế lướt nước tốt nhất. Phần đầu, vai phải cao hơn phần bụng và đùi. Trục dọc của cơ thể tạo với mặt nước một góc 45 độ.

>>>Xem thêm: Học bơi ngửa nâng cao cùng chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming

Động tác chân

Tác dụng của động tác chân khi bơi ngửa là tạo ra độ nổi và giữ cho thân người thăng bằng ổn định khi đang bơi, đồng thời sinh ra lực đẩy để cơ thể tiến về trước.

Động tác chân trong bơi ngửa gồm các yếu tố sau :

  • Đá chân lên là động tác hiệu lực.
  • Hạ chân xuống là động tác chuẩn bị.

Khi kết thúc động tác chuẩn bị thì đùi và thân phải thẳng, khớp gối co lại, bàn chân duỗi hết và mu bàn chân xoay vào trong để chuẩn bị tiếp tục động tác đá chân lên (đập lên).

Động tác tay

Tác dụng của động tác tay khi bơi ngửa là tạo ra động lực chủ yếu để đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Kỹ thuật quạt nước của tay sẽ chi phối trực tiếp đến trình độ kỹ thuật bơi và thành tích bơi. Một chu kỳ động tác tay sẽ gồm có 5 giai đoạn : Vào nước- ôm (tì) nước- quạt nước- rút tay khỏi nước- vung trên không.

Động tác tay quạt nước được thực hiện ở phía bên hông, cạnh thân người. Thực hiện động tác tay quạt nước hoàn chỉnh khi bơi ngửa ta sẽ thấy tốc độ được gia tăng từ đầu đến cuối và góc độ giữa bàn tay và cánh tay thay đổi  theo vị trí của tay trên đường chuyển động. Mục đích của việc tạo ra diện tích tay quạt nước lớn nhất là phát huy hiệu quả đường quạt nước.

Kỹ thuật phối hợp 2 tay: Khi bơi ngửa, hai tay phối hợp luân phiên giữa động tác tay hiệu lực và động tác tay chuẩn bị. Có nghĩa là một tay kết thúc quạt nước (hiệu lực) thì tay kia vào nước để tỳ nước. Khi tay này ở giữa giai đoạn quạt nước thì tay kia vung tay trên không được ½ đường đi. Khi hai tay quạt nước, thân người phải phối hợp chặt chẽ với động tác của 2 tay để động tác phối hợp được thực hiện nhịp nhàng và có sự hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra hiệu quả phát huy sức mạnh quạt nước tốt nhất.

Học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác cùng chuyên gia của Bảo Sơn Swimming
Học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác cùng chuyên gia của Bảo Sơn Swimming

Kỹ thuật thở

Khi bơi ngửa, mặt ở trên mặt nước nên việc thở cũng đơn giản hơn. Thường thì một chu kỳ bơi sẽ thở ra một lần và hít vào một lần. Tuy việc thở khi bơi ngửa không nhất thiết phải vào một thời điểm nhưng thở có tính nhịp nhàng khi phối hợp với động tác tay chân là điều kiện để duy trì nhịp thở cần thiết tối ưu.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn học bơi cơ bản cho người mới học bơi đầy đủ nhất

Thở hít vào khi tay này chuẩn bị rút tay khỏi nước và vung trên không về trước, còn thở ra khi tay còn lại thực hiện pha chuẩn bị. Nhịp điệu thở tốt phải phù hợp và hài hòa với đặc điểm sinh lý.

Kỹ thuật phối hợp tay chân và thở

Sự phối hợp động tác tay chân trong bơi ngửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thăng bằng của cơ thể khi ở trên mặt nước cũng như tính nhịp điệu của động tác. Trong một chu kì bơi ngửa, kỹ thuật phối hợp tay chân thường sử dụng 6 lần đạp chân, 2 lần quạt tay và 1 lần thở ( tức là 1 lần thở ra và 1 lần hít vào).

Học kĩ thuật bơi ngửa chuẩn xác cùng chuyên gia của Bảo Sơn Swimming
5 (100%) 4 votes