Học thở đúng cách khi bơi trong vòng 10 phút

Chia sẻ

Khi bơi lội, để có thể tồn tại lâu thì phải thực hiện đúng kỹ thuật thở và kỹ thuật thả nổi, bởi đây là hai kỹ thuật cơ bản và rất quan trọng. Nếu không nắm được hai kỹ thuật này, thì nguy cơ xảy ra các sự cố khi bơi rất cao. Hiểu được tâm lí của người học bơi là muốn biết bơi nhanh nên các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện tốt kỹ thuật thở khi bơi chỉ trong vòng 10 phút.

Học thở đúng cách khi bơi trong vòng 10 phút
Học thở đúng cách khi bơi trong vòng 10 phút 01

Kỹ thuật thở khi bơi

Kỹ thuật thở khi bơi tức là: hít vào sâu và nhanh bằng miệng khi đầu ngoi lên trên mặt nước và thở ra từ từ bằng mũi khi chìm hẳn xuống dưới nước.

Bạn có biết tại sao cần phải thở sâu và nhanh bằng miệng khi đầu ngoi lên trên mặt nước không? Bởi vì khi nhô đầu lên trên thì nước còn dính trên đầu và trán sẽ chảy xuống, tiết diện hai lỗ mũi nhỏ nên nếu hít vào bằng mũi thì dễ bị sặc. Cộng thêm thời gian nhô đầu nhô lên ngắn nên việc thở vào bằng miệng sẽ lấy đủ lượng oxy vào cơ thể để phục vụ cho các hoạt động bơi lội.

Còn tại sao phải thở ra từ từ bằng mũi khi cơ thể chìm hẳn xuống nước?. Vì  thở ra bằng mũi sẽ giúp kiểm soát tốc độ thở ra dễ dàng hơn so với việc thở ra bằng miệng. Hơn nữa, thở ra bằng mũi rất tốt cho đường hô hấp và luôn tránh được nguy cơ sặc nước.

Luyện tập kỹ thuật thở khi bơi

Học thở đúng cách khi bơi trong vòng 10 phút
Học thở đúng cách khi bơi trong vòng 10 phút 02

Để luyện tập kỹ thuật hít vào và thở ra có thể thực hiện ngay ở trên cạn hoặc trực tiếp dưới nước ở bể bơi.

Đối với việc luyện tập trên cạn: Chuẩn bị một chậu nước đầy và đặt trên bàn hoặc ghế ở độ cao ngang tầm ngực. Miệng há thật to để thở vào thật sâu rồi úp mặt xuống chậu nước, sau đó thở ra từ từ bằng mũi. Khi muốn lấy hơi tiếp thì quay đầu, mặt nghiêng sang trái hoặc sang phải. Khi nghiêng thì đầu, miệng và mũi nhô cao khỏi mặt nước và há to miệng để thở vào. Sau đó lại úp mặt xuống chậu nước và tiếp tục thở ra bằng mũi. Thực hiện bài tập này nhiều lần cho quen và thuần thục.

Đối với việc luyện tập dưới nước: Chọn vị trí nước ngang ngực, tiếp đó khom người xuống và nghiêng sát mặt với mặt nước. Miệng há to để hít không khí vào rồi úp mặt xuống nước và bắt đầu thở ra bằng mũi. Khi hết hơi và muốn lấy hơi tiếp thì nghiêng mặt sang bên, mũi và miệng nhô lên để thở vào rồi lại úp mặt thở ra bằng mũi. Thực hiện nhiều lần cho thuần thục kỹ thuật.

Học thở đúng cách khi bơi trong vòng 10 phút
5 (100%) 1 vote