Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn

Chia sẻ

Bơi ngửa là kiểu bơi dễ nhất dành cho người mới học bơi. Tuy nhiên, để bơi thành thạo và đúng kỹ thuật nhất thì hãy xem bài hướng dẫn của các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming qua 8 giai đoạn sau:

huong-dan-ky-thuat-boi-ngua-qua-8-giai-doan-01
Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn 01

Tập nổi người

Ở mực nước ngang đầu gối: Ngồi xuống đáy bể, chống 2 tay ra phía sau lưng, hít một hơi thật sâu và nín thở. Sau đó chống 2 tay nâng cho người nổi lên nằm ngang mặt nước một cách từ từ. Tiếp đó đưa 2 tay lên song song với thân người, duỗi thằng 2 bàn chân và nổi lên mặt nước.

Ở mực nước ngang bụng thì  móc chân vào thành bể và nằm dài trên mặt nước. Khi bạn muốn đứng lên thì quạt nước bằng 2 tay ra sau, co chân lại và đặt chân cuống đáy bể rồi đứng lên dễ dàng.

Tập lướt nước ngửa

Chọn mực nước ngang bụng. Quay người và mặt nhìn vào thành bể. Hai tay nắm chắc thành bể, 2 chân co rồi đặt cao trên thành bể. Ngửa đầu về phía sau, nín thở, tập trung sức lực và tư tưởng.

Sau đó buông 2 tay, người ngả ra sau, đạp thật mạnh 2 chân vào thành bể.

Giữ cho thân người thật thẳng sau đó lướt nước nhẹ nhàng. Lưu ý chọn mực nước ngang tai

Tập chân ngửa trên cạn

Ngồi trên thành bể, chống hai tay ra phía sau.  Hai chân luân phiên đưa xuống và hất mạnh từ dưới lên để tập chân.

Tập chân ngửa dưới nước

Nằm ngửa trên mặt nước, 2 tay nắm chắc thành bể, hoặc chống tay xuống đáy bể nếu ở chỗ nước cạn

Nếu có ván bơi thì nằm ngửa, năm 2 tay vào ván bơi để trên đầu, chân ngửa.

 2 tay duỗi thẳng ra phía trước rồi đập chân ngửa.

Tập tay ngửa trên cạn

Nằm trên thành bể và luân phiên tập từng tay động tác quạt tay ngửa trên cạn. Yêu cầu với tay là duỗi dọc theo thân người.

Đứng thẳng người hoặc nằm trên ghế dài, 2 tay luân phiên tập động tác quạt tay và luân phiên đá hất chân nhịp nhàng như khi bơi ngửa.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn
Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn 02

Tập tay ngửa duới nước

Đứng dưới nước, chọn chỗ có mực nước ngang bể để tập động tác bơi tay ngửa. Mới đầu có thể tập từng tay, khi quen rồi thì tập 2 tay.

Nằm ngửa,2  chân móc vào thành bể và 2 tay quạt nước (lưu ý tay ngửa).

Từng cặp 2 người có thể tập cùng nhau bằng cách luân phiên người này giữ chân cho người kia tập bơi tay ngửa (lưu ý 2 chân không được nâng cao). Lúc ban đầu, người hướng dẫn có thể hơi đỡ bên dưới phía ngang người cho người tập.

Tập chân và tay ngửa, phối hợp thở trên cạn

Bạn có thể đứng thẳng hoặc nằm trên ghế dài. Liên tục quạt nước bằng 2 tay. Kiểu bơi ngửa ăn khớp nhịp nhàng với đôi chân là kĩ thuật đá hất lên và đập xuống đồng thời thở, hít khí trời. Khi tay thuận đẩy nước thì thở ra, khi tay thuận đưa lên trên không thì hít vào.

Tập phối hợp toàn bộ dưới nước chân tay ngửa phối hợp

Chọn mực nước ngang bụng hay ngang ngực. Nằm ngửa và đạp mạnh thành bể rồi lướt nước. Kiên tri tập nhiều lần theo chiều ngang bể và tay chân ngửa phối hợp với thở như ở trên cạn đến khi thuần thục.

Nếu tập mãi mà chưa thuần thục thì phải xem mình sai chỗ nào để rút kinh nghiệm lần tập sau khắc phục.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa qua 8 giai đoạn
5 (100%) 5 votes