Khắc phục và tấn công nỗi lo sợ nước khi học bơi

Chia sẻ

Bơi lội vừa là phương pháp tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe, vừa là kĩ năng sống vô cùng cần thiết mà mỗi người đều cần phải trang bị cho riêng mình. Tuy nhiên, vì sợ nước nên nhiều người không dám đi học bơi. Các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục và tấn công lại nỗi lo sợ nước để việc học bơi trở nên dễ dàng hơn.

Khắc phục và tấn công nỗi lo sợ nước khi học bơi
Khắc phục và tấn công nỗi lo sợ nước khi học bơi 01

Lý do lớn nhất khiến một người không dám đi bơi chính là vì không thở được khi ở dưới nước. Bạn sợ cảm giác nhúng mũi vào trong nước thì sẽ bị sặc, bị uống nước. Thứ hai là bạn sợ nước tràn vào lỗ tai gây cảm giác ù tai rất khó chịu. Thứ ba là vì bạn đã từng chứng kiến nhưng sự cố đuối nước khiến bạn sợ sãi và nó trở thành ám ảnh lớn nhất ngăn bạn không được đi bơi.

>>>Xem thêm: Vì sao nên cho trẻ em học bơi ếch?

Khắc phục nỗi sợ nước

Nếu cứ vì những nguyên nhân bên trên mà bạn không dám đi bơi thì thật là đáng buồn. Vì chẳng ai tự nhiên mà biết bơi cả. Họ cũng có những gia đoạn đầu hết sức khó khăn mới có thể bơi lội một cách thuần thục. Bạn cũng vậy, hãy áp dụng cho mình một phương pháp hữu hiệu nhất để khắc phục nỗi lo sợ nước.

Cách dễ nhất là hãy kiếm một cái lu hoặc thùng nước to rồi xả đầy nước, hãy gia đình có bồn tắm thì xả đầy nước vào. Sau đó bạn hít một hơi thật sâu để lấy thật nhiều không khí vào phổi, rồi nín hơi, nhúng đầu từ từ vào trong nước sao cho phần mũi song song với mặt nước và chìm từ từ xuống. Khi nước có tràn ngập khắp đầu và mặt cũng đừng hoảng hốt, vì khi bạn nín thở thì áp suất bên trong mũi sẽ ngăn không cho nước tràn mũi. Cứ thực hiện từ từ và giữ yên như vậy đến khi hết hơi thì ngoi lên.

Tập phương pháp trên vài lần là bạn sẽ học được cách giữ hơi và dần dần cảm thấy thích thú cái cái cảm giác nước mát vây quanh mặt rất sảng khoái.

Khắc phục và tấn công nỗi lo sợ nước khi học bơi
Khắc phục và tấn công nỗi lo sợ nước khi học bơi 02

Tấn công nỗi sợ nước

Khi đã quen với bài tập ở nhà rồi thì bạn hãy nghĩ đến chuyện đến các bể bơi để tiếp tục làm quen với môi trường nước rộng lớn hơn.

>>>Xem thêm: Học phí các lớp học bơi bể bơi khách sạn Bảo Sơn hè 2017

Công việc bạn cần phải chuẩn bị lúc này là:

  • Tìm kiếm một bể bơi chất lượng cao với ngườn nước sạch và không sử dụng hóa chất.
  • Chuẩn bị những hành trang cần thiết như: phao bơi, áo bơi, kính bơi, dụng cụ bịt tai, bịt mũi (nếu thích)
  • Rủ thêm một người bạn biết bơi để hỗ trợ bạn tập luyện hoặc đăng kí một khóa học bơi chuyên nghiệp ngay tại bể bơi nơi bạn đến.
  • Khởi động thật kĩ tất cả các khớp và chạy vòng quanh bể bơi khoảng 3 vòng để cơ thể được ấm và dẻo dai, trước khi xuống bể. Việc khởi động còn giúp bạn tránh được sự cố chuột rút khi đang ở dưới nước.
  • Lựa chọn khu vực nước ngang bụng hoặc ngang ngực mà thực hiện bài tập như lúc ở nhà.

Khi xuống hồ bơi không có nghĩa là bạn sẽ bơi ngay được mà để biết bơi cần cả một quá trình đào tạo có phương pháp và bài bản. Đầu tiên, hãy đứng 1 lúc để cho cơ thể quen với nhiệt độ của nước. Sau đó đi bộ vòng quanh bể bơi cho quen với sức cản của nước. Sau khi đã thoải mái và thích nghi được thì dùng tay bám vào thành bể. Từ từ lấy hơi, nín thở, ngụp đầu xuống nước và giữ càng lâu càng tốt. Khi bạn có thể nín thở được trên 30 giây khi ở dưới nước thì có nghĩa là bạn đã quen với nước và có thể học bơi nhanh chóng được rồi.

Khắc phục và tấn công nỗi lo sợ nước khi học bơi
5 (100%) 2 votes