Kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất

Chia sẻ

Để có thể bơi ếch nhanh và chuyên nghiệp thì đòi hỏi bạn phải nắm vững các động tác và thực hành kỹ thuật quay vòng một cách thuần thục. Hãy cùng các chuyên gia dạy học bơi của Bảo Sơn Swimming học kỹ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây.

Kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất
Kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất 01

Phân tích kỹ thuật quay vòng trong bơi ếch

Kỹ thuật quay vòng trong bơi ếch bao gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn quay người.
  • Đạp chân vào thành bể lướt nước và làm động tác bơi như đầu tiên.

>>>Bạn hay bị chìm đầu khi bơi ếch hãy đọc ngay bài Bơi ếch đầu bị chìm khi học bơi: nguyên nhân và cách sửa lỗi 

Điểm cần lưu ý nhất khi thực hiện kỹ thuật quay vòng trong bơi ếch là duy trì tốc độ, tuyệt đối không được giảm tốc độ khi bơi tới gần thành bể. Lợi dụng việc đạp chân vào thành bể lướt nước trong lần cuối kết thúc, hai tay vươn dài về phía trước và chạm vào thành bể.

Khi hai tay tiếp xúc với thành bể ở trên cùng một mặt phẳng sẽ giúp quay người với tốc độ nhanh chóng hơn. Nhưng hãy để tay lên phía bên định quay sang thấp hơn một chút để dễ dàng cho thân người khi quay. Xác định điểm chạm tay ở thành bể trên là sát với mép nước ở phía trước mặt hoặc cao hơn mặt nước khoảng 8 đến 10cm. Hai tay để cách nhau khoảng 10 đến 15cm, các ngón tay hướng lên trên và lòng bàn tay áp sát vào bể bơi.

Động tác quay người

Sau khi co tay lại thì thân người vẫn tiếp tục chuyển động về phía thành bể bơi. Lợi dụng quán tính này để co cẳng chân và lắc đầu về phía quay theo hướng thuận nhất. Sử dụng cơ lườn, cơ mông để đẩy hông và cẳng chân về phía thành bể. Để tạo thêm lực khi quay người, lúc chân đưa lên gần bể thì đẩy nốt tay còn lại, đồng thời chân đặt vào thành bể ở độ sâu 30 đến 35cm. Quay thân người theo trục trước sau của cơ thể.

Động tác đạp chân và động tác bơi như đầu tiên

Trong bơi ếch, động tác quạt tay nhằm tạo sức mạnh, còn động đạp chân để tạo tốc độ bơi. Sau khi đạp chân vào thành bể và bắt đầu lướt nước thì thân người phải tạo thành hình thoi nhọn. Góc độ đạp chân phải sâu xuống phía dưới để cơ thể không bị nổi lên khi động tác quay tay dài chưa thực hiện xong.

Khi tốc độ lướt nước bị giảm xuống thì kéo theo tốc độ bơi cũng bị giảm. Lúc này hai tay thực hiện động tác quạt nước liên tục, dài kéo đến gần cạnh đùi và không được quạt nửa chừng. Dựa trên gia tốc của quạt nước thì đầu hơi ngẩng lên trên để lướt người về phía trước. Khi tốc độ lướt nước và tốc độ bơi cùng lúc giảm xuống thì hai tay áp sát vào đùi, đưa bụng, ngực về phía trước. Sau đó duỗi thẳng hai tay về trước và chân bắt đầu đạp nước. Khi đầu nhô lên trên khỏi mặt nước thì bơi ếch như bình thường.

Bài tập kỹ thuật quay vòng trong bơi ếch

Kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất
Kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất 02

Bài tập trên cạn: Đứng quay mặt vào tường, vịn hai tay vào tường để tập kỹ thuật quay vòng trong bơi ếch. Đi bộ vào gần tường từ chậm tới nhanh.

Bài tập dưới nước: Chọn vị trí mực nước nông ngang bụng hoặc ngang ngực. Đứng cách thành bể bơi khoảng 1m. Đạp chân thật mạnh vào đáy bể bơi để phóng người về phía trước rồi lướt nước. Sau đó làm động tác chạm hai tay vào thành bể bơi và quay vòng trong bơi ếch.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập luyện kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch thì hãy đăng ký tham gia lớp học bơi cơ bản tại trung tâm dạy học bơi Bảo Sơn Swimming. Các chuyên gia, huấn luyện viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn thực hiện kĩ thuật này nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ tới số hotline 096.468.5757 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Kĩ thuật quay vòng trong bơi ếch chuẩn xác nhất
5 (100%) 1 vote