Kinh nghiệm bơi ếch đường dài không bị mệt

Chia sẻ

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản trong bơi lội được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi người học bơi chỉ mất một thời gian ngắn tập luyện là có thể bơi được một quãng đường dài. Trong giới hạn bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kinh nghiệm để giúp những người mới học bơi khám phá cách bơi ếch đường dài mà không bị mệt nhé.

Kinh nghiệm bơi ếch đường dài không bị mệt
Kinh nghiệm bơi ếch đường dài không bị mệt 01

Nhiều người học bơi ếch cảm thấy khó khăn, học mãi mà không biết bơi, hoặc có biết bơi cũng chỉ bơi được một đoạn là cảm thấy mệt và không thể tiếp tục được nữa. Bởi đã mắc một số sai lầm nghiêm trọng sau:

  • Tư thế thân người với đầu tạo một góc bơi quá lớn.
  • Mông và chân chìm quá sâu trong nước. Đầu, vai, mông di động.
  • Thực hiện động tác chân không cân đối, khi đạp nước không bẻ bàn chân.
  • Co chân ngang bằng, đạp chân quá rộng, đạp khép tách rời hoặc chỉ đạp không khép.
  • Khi co và đạp chân thì vị trí của chân quá thấp, mông nhấp nhô lên xuống, đầu gối mở quá rộng, chân co quá nhanh.
  • Khi quạt tay thì bàn tay không quạt được nước, đường quạt quá rộng so với vai. Tiến hành quạt tay và đạp chân cùng một lúc.

Đối với kỹ thuật bơi ếch căn bản, muốn bơi được xa thì cần phải thành thạo kĩ thuật thở nước. Đa số những người học bơi thường coi trọng các tư thế  tay chân như thế nào cho đúng mà quên đi bài tập cơ bản và quan trọng nhất tập thở. Bởi nếu biết bơi mà không thể thở nước được, thì có thể coi là chưa biết bơi vì không thể bơi xa được.

Kĩ thuật thở khi bơi lội khác hoàn toàn với thở trên cạn. Vì khi ở dưới nước, bạn sẽ phải thở ra bằng mũi và ngoi đầu lên khỏi mặt nước để hít vào bằng miệng (hoặc mũi). Để tránh bị sặc nước thì thông thường nên hít vào bằng miệng.

Tuy nhiên, trong quá trình bơi cần phải thay đổi một số thói quen không tốt và áp dụng vài thay đổi về phương pháp bơi. Vì mục đích lúc này không phải là học bơi sao cho nhanh mà phải cố gắng làm sao bơi được quãng đường càng xa, càng dài thì càng tốt.

Kinh nghiệm bơi ếch đường dài không bị mệt
Kinh nghiệm bơi ếch đường dài không bị mệt 02

 

Ngoài yếu tố hô hấp (thở nước) thì kĩ thuật động tác cũng rất quan trọng để bơi được xa hơn, giúp người bơi có thể bơi một cách thoải mái, nhẹ nhàng ở dưới nước như đang thư giãn mà vẫn đảm bảo tốc độ và chặng đường bơi.

Cần thực hiện các động tác: Đạp chân rồi nghỉ (trong tư thế tay chân duỗi thẳng, mắt nhìn đáy bể bơi) sau đó mới quạt tay thay vì làm các động tác liên tục cùng một lúc.

Kinh nghiệm bơi ếch đường dài không bị mệt
4.67 (93.33%) 15 votes