Kinh nghiệm bơi trườn sấp cho người mới bắt đầu

Chia sẻ

Kiểu bơi trườn sấp ( bơi sải)  là kiểu bơi thông dụng và học bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi của môn thể thao bơi lội. Kiểu bơi này đem lại hiệu quả cao  nhất trong khi học bơi vì lực đẩy được tồn tại trong suốt chu kỳ của động tác bơi. Dưới đây là kinh nghiệm bơi trườn sấp mà các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming muốn hướng dẫn cho các bạn.

kinh-nghiem-boi-truon-sap-cho-nguoi-moi-bat-dau-01
Kinh nghiệm bơi trườn sấp cho người mới bắt đầu 01

Bơi trườn sấp đúng kỹ thuật

Để bơi trườn sấp đúng kĩ thuật cần thực hiện đúng theo hướng dẫn sau đây:

– Đầu để cao hơn bề mặt của nước một chút, 2 cánh tay di chuyển theo hình vòng tròn, kết hợp kỹ thuật đạp chân kiểu quẫy nước.

– Khi tay này đẩy đi thì tay còn lại thu về. Để một cánh tay ép sát và đẩy nước ra phía sau.

– Giữ cho khuỷu tay ở vị trí thấp để áp suất được tạo ra từ đằng sau dồn về phía chân.

– Dùng tay đẩy nước đến khi tay ở vị trí ngang hông thì thả lỏng khuỷu tay và rút tay ra khỏi mặt nước. Khi thu tay thì khuỷu tay được duy trì ở vị trí cao, còn cánh tay và bàn tay nằm ở dưới và di chuyển qua đầu một cách thoải mái.

– Khi tay bên phía ấy vừa quạt qua thân thì nghiêng đầu về cũng phía. Động tác tay để giúp bạn hít không khí vào dễ dàng hơn.

– 2 chân phải luôn để thẳng, từng chân luân phiên nhau đạp xuống. Khi kéo chân lên thì các gót chân bơi phải nhô lên khỏi mặt nước.

Nhiều người khi bơi trườn sấp thì hai tay quạt để ở trạng thái cứng đờ, giống như cánh quạt của chiếc cối xay gió. Khi xuống nước, tay giang thẳng đập mạnh xuống mặt nước, như vậy vừa đau rát cho tay mà vừa tạo lực cản lớn của nước.  Nhiều người khi chưa vuốt mạnh nước ra sau đã rút tay khỏi mặt nước. Họ đã bỏ qua khâu quan trọng nhất trong việc tạo tốc độ và độ lướt nước khi bơi.

kinh-nghiem-boi-truon-sap-cho-nguoi-moi-bat-dau-02
Kinh nghiệm bơi trườn sấp cho người mới bắt đầu 02

Kỹ thuật thở khi bơi trườn sấp

Suốt quá trình bơi, cần giữ cho đầu luôn nằm trong nước ở mực nước tầm ngang tóc để hạn chế lực cản tới mức tối đa. Có nghĩa là bạn chỉ hít thở khi bạn quay đầu qua một bên.

Có nhiều kỹ thuật thở khác nhau nhưng với người mới học bơi thì nên hít vào và thở ra mỗi lần một bên, khi mà cánh tay đã quạt nước được một vòng.

Khi đầu di chuyển trong nước sẽ tạo ra những đợt sóng và sau đó là một khoảng lặng. Hãy cố gắng tập hít vào và thở ra khi mặt còn ở trong nước. Thở ra khi ở trong nước sẽ giúp hít vào sâu và tốt hơn. Khi bơi nên mở mắt để nhìn dọc bề mặt nước khi hít vào. Cần kiểm soát lượng không khí mà cơ thể thải ra và hít vào một cách đều đặn.

Kinh nghiệm bơi trườn sấp cho người mới bắt đầu
5 (100%) 3 votes