Lợi ích “vàng” khi người cao tuổi học bơi

Chia sẻ

Bơi lội vốn vẫn được coi là phương pháp rèn luyện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Nó không chỉ phù hợp cho trẻ em và người trung niên mà còn là “thần dược” với sức khỏe người cao tuổi bởi những lợi ích “vàng” khi tập luyện thường xuyên.

Các bài viết liên quan.

Cho trẻ học bơi để cải thiện chức năng đường hô hấp

Bơi lội tốt cho sức khỏe hơn cả thần dược

10 lợi ích tuyệt vời của bơi lội có thể bạn chưa biết

Lợi ích “vàng” khi người cao tuổi học bơi
Lợi ích “vàng” khi người cao tuổi học bơi 01

Lưu thông máu và cải thiện chức năng hô hấp

Sự kết hợp của áp lực nước và áp lực của các cơ khi bơi sẽ ép vào các mạch máu làm cho việc lưu thông máu trở lại tim diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, khi bơi vì có áp lực nước lên ngực nên sẽ khiến người cao tuổi phải thở mạnh. Hoạt động thở mạnh khi bơi lội sẽ phát triển hệ hô hấp và làm tăng dung tích sống của phổi. Dung tích sống của phổi càng cao thì khả năng vận động càng nhiều và điều đó càng thuận lợi cho hô hấp. Những người bị bệnh hen sẽ giảm được những cơn hen khó chịu sau một thời gian bơi lội.

Phòng tránh và giảm đau xương khớp

Bơi lội giúp phòng tránh và giảm đau xương khớp bởi vì khi ở trong môi trường nước thì trọng lực của người sẽ giảm. Nhờ đó mà các khớp chân và cột sống sẽ không bị tác động của trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, bơi lội còn giúp củng cố các nhóm cơ lưng, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn cũng như việc kìm chế và giảm quá trình thoái hóa ở các khớp. Nhờ đó mà tần suất tái phát đau xương khớp giảm đi rõ rệt.

Khi bơi sẽ sinh ra lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước lớn nên giúp giảm mỡ thừa và tiêu hao calo nhanh hơn.

Ngoài ra, bơi lội giúp “uốn lại” những phần cột sống bị cong thường gặp ở người cao tuổi. Nếu bơi ở khu vực có mực nước ngang hông thì còn giảm 50% tình trạng căng thẳng của các khớp; còn ở mực nước ngang ngực thì giảm tới 75%.

Lợi ích “vàng” khi người cao tuổi học bơi
Lợi ích “vàng” khi người cao tuổi học bơi 02

Giảm nguy cơ tim mạch và tăng huyết áp

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc bơi lội thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể rất tốt. Cụ thể, khi bơi thì lượng máu và oxy cung cấp tới phổi cũng như các cơ bắp khác được gia tăng và từ đó hoạt động của hệ tim mạch được cải thiện. Dioxit carbon trong cơ thể được giải phóng nhanh hơn nên huyết áp sẽ luôn được ổn định, giảm được nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Giảm căng thẳng, stress

Nước có khả năng mát-xa rất tự nhiên nên khi bơi, áp lực của nước lên cơ thể người cao tuổi sẽ trở thành một liệu pháp mát xa vô cùng hoàn hảo. Sự kết hợp nhịp nhàng với các động tác tay – chân và sự tập trung cao vào tư tưởng sẽ tạo ra cảm giác tích cực, thư thái và quên đi những căng thẳng trong cuộc sống.

Cải thiện giấc ngủ

Nhờ việc giảm đau xương khớp, lưu thông khí huyết tốt và cải thiện hô hấp cũng như tinh thần nên người cao tuổi sẽ có được giấc ngủ sâu hơn.Với những người bị mất ngủ hay suy nhược thần kinh thì bơi lội thường xuyên sẽ giảm đáng kế tình trạng này. Ngoài ra, bơi lội thường xuyên còn có khả năng ngăn ngừa chứng bệnh mất trí nhớ.

Lợi ích “vàng” khi người cao tuổi học bơi
5 (100%) 1 vote