Nạp năng lượng đúng cách để bơi khỏe

Chia sẻ

Khi tham gia bơi lội, người bơi có cơ hội phát triển cơ thể toàn diện và cân đới. Việc học bơi ngoài phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của huấn luyện viên về kỹ thuật bơi thì còn phải lưu ý một số vấn đề về dinh dưỡng. Các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming sẽ gợi ý cho các bạn cách nạp năng lượng đúng cách để bơi khỏe.

nap-nang-luong-dung-cach-de-boi-khoe
Nạp năng lượng đúng cách để bơi khỏe 01

Uống đủ nước

Cần phải bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện. Dù bơi lội dù ở trong môi trường nước nhưng cơ thể vận đọng thì vẫn bị mất nước khi như tập luyện các môn thể thao khác.

Trước khi tập 15 phút bạn hãy bổ sung cho cơ thể khoảng 200 – 400ml nước. Trong thời gian bơi, cứ khoảng 30 đến 45 phút thì uống nước 1 lần. Sau khi tập xong nên uống nhiều hơn để bổ sung lượng nước đã mất. Đừng để khi nào cảm thấy quá khát nước thì mới uống và tránh để sụt cân nhiều sau khi tập luyện. Nên dùng nước lọc và tránh xa các loại nước có ga.

Tập xong bạn có thể uống nước chanh muối để bù lượng chất bị mất trong quá trình vận động kéo dài.

Nạp năng lượng đúng cách để bơi khỏe
Nạp năng lượng đúng cách để bơi khỏe 02

Chế độ ăn

Bên cạnh việc bù nước thì bù khoáng bằng các loại thức ăn sau:

Chất bột là chất dinh dưỡng rất tốt cho hoạt động cơ bắp, giúp hoạt động mạnh, nhanh và có sức bền. Chất bột có rất nhiều trong: cơm, phở, bún, mì, khoai tây…

Protein là chất giúp cơ bắp được săn chắc và khỏe. Để cơ thể không bị thiếu hụt protein thì cần phải ăn nhiều thịt, cá, đậu Hà Lan, sữa vào bữa ăn trước khi tập. Ví dụ bạn thường đi bơi vào buổi sáng thì bữa tối hôm trước cần ăn nhiều loai thực phẩm trên, còn tập vào buổi chiều thì bữa trưa cần đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại đồ uống có chứa carbon hydrat (chất đường hoặc tinh bột) và protein sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển cơ và giảm suy nhược cơ. Nếu tập thể thao với mục đích giảm cân thì bạn không nên uống loại đồ uống này.

Sau khi ăn no bữa chính thì nên nghỉ khoảng 60 – 90 phút rồi hãy vận động. Sau bữa ăn phụ thì có thể tập sau 15 – 30 phút. Sau khi tập mà bạn muốn ăn thì phải đợi khi nào nhịp thở trở lại bình thường, hết thở nhanh là có thể ăn được.

Ở độ tuổi dưới 25 thì cơ thể đang trong giai đoạn phát triển nên rất cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng. Nên tập luyện ở mức độ vừa phải, phù hợp với thể chất.

Việc cân đối năng lượng thức ăn đưa vào và năng lượng tiêu hao khi vận động rất quan trọng.  Nếu không cân đối, cơ thể rất dễ bị sụt cân hay tăng cân không kiểm soát.

Kết hợp giữa chế độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng giúp bạn vừa có kỹ năng bơi giỏi, vừa có một sức khỏe tốt và một cơ thể cân đối.

Rate this post