Nguyên tắc để tăng tốc độ và kéo dài thời gian khi bơi

Chia sẻ

Khi tập luyện bất kì một môn thể thao nào thì cũng có những nguyên tắc riêng để việc học trở nên hiệu quả hơn. Học bơi cũng như vậy,, các chuyên gia của Bảo Sơn Swimming sẽ chia sẻ với các học viên những nguyên tắc quan trọng để có thể tăng tốc độ bơi nhanh và thời gian bơi được lâu hơn.

Nguyên tắc để tăng tốc độ và kéo dài thời gian khi bơi
Nguyên tắc để tăng tốc độ và kéo dài thời gian khi bơi 01

Giảm tối đa lực cản của nước (đây là nguyên tắc quan trọng nhất): khi đẩy tay lên phía trước phải giảm tối đa tiết diện cản nước. Khi bơi trườn sấp, tay và đầu tạo mũi nhọn để rẽ nước, nghiêng người khi lướt.

Phải bết đâu là lực đẩy chính: đối với kiểu bơi ếch thì lực đẩy nằm ở chân, còn kiểu bơi trườn sấp thì lực đẩy nằm ở tay. Tay trong bơi ếch là phụ và chân trong bơi trườn sấp là phụ.

Phân bổ sức lực hợp lý: Việc bạn vung tay chân thật nhanh và thật mạnh không đồng nghĩa với việc có thể bơi nhanh được. Kĩ thuật đạp chân ếch thì hai tay khép lại và tạo thành một góc nhọn. Còn với kĩ thuật quạt tay trườn sấp thì tay còn lại vươn lên phía trước, đầu nghiêng và hở một ít ở vai để tạo thành một góc nhọn. Khi có cảm giác lực đẩy bị chậm lại thì mới chuyển sang động tác tiếp theo chứ không nên chuyển ngay động tác khi vẫn còn lực lướt ở phía trước.

Nguyên tắc để tăng tốc độ và kéo dài thời gian khi bơi
Nguyên tắc để tăng tốc độ và kéo dài thời gian khi bơi 02

Thở đúng cách: Khi vận động mạnh thì cơ thể sẽ cần nhiều oxy nên việc thở sai sẽ làm bạn nhanh mệt. Yêu cầu đặt ra ở đây là khi nhô đầu lên thì phải cố gắng hít càng nhiều oxy càng tốt. Khi đang trên đường trồi lên thì đẩy hết khí ra ngoài bằng mũi. Khi ở trên mặt nước thì há miệng to, hóp bụng để hít vào. Chú ý khi hít vào thì bụng nở ra chứ không phải ngực nở.

Khi bơi trườn sấp thì thân người phải song song với đáy bể bơi. Muốn làm được như vậy thì lượng không khí hít vào phải đầy để nổi phần thân và phần chân khi chỉ cần vẫy nhẹ chân. Lực quạt tay chỉ để đẩy người phía trước chứ không phải để nổi người. Tương tự với kiểu bơi ếch thì chân là lực đẩy chính để tiến người về phía trước, tay vẫy là để đầu trồi lên khỏi mặt nước. Đừng giao nhiệm vụ cho chân để giúp người nổi lên.

Bơi không được giật cục: Quá trình vận động của một chu kỳ hay chuyển tiếp giữa hai chu kỳ phải được thực hiện trôi chảy. Cố gắng làm sao để các vận động được diễn tự nhiên, liên tục và đừng dùng sức để đổi hướng lực. Khi nào bơi mà cảm thấy lực tác động nhẹ nhưng người vẫn trôi về phía trước liên tục với tốc độ đều đặn thì khi đó là đúng.

Lộ trình rèn luyện: Đầu tiên bạn sẽ phải tham gia một khóa học bơi kéo dài từ 7 đến 10 buổi để biết bơi ếch cơ bản thuần thục. Sau khi kết thúc khóa học thì bạn chủ động rèn luyện thường xuyên để nâng cao khả năng bơi của mình. Chúng tôi khuyên bạn ngay bạn nên bắt tay vào tập bơi xa ngay sau khi vừa tham gia khóa học bơi xong. Sau quá trình bơi xa nhiều lần thì cơ thể bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh sao cho thích hợp, từ đó động tác sẽ chuẩn dần hơn.

Nguyên tắc để tăng tốc độ và kéo dài thời gian khi bơi
5 (100%) 1 vote