Tập thở đúng cách với từng kiểu bơi

Chia sẻ

Để biết bơi và bơi thành thạo thì kỹ thuật thở dưới nước vô cùng quan trọng trong quá trình học bơi. Bài viết này, các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật thở đúng cách đối với từng kiểu bơi.

Tập thở đúng cách với từng kiểu bơi 01
Tập thở đúng cách với từng kiểu bơi 01

Tập thở đúng cách trong bơi ếch

Trong kiểu bơi này, người học bơi có thể lấy hơi mà không cần há miệng lớn hay cố gắng hít một hơi quá sâu. Chỉ cần mở miệng ra thì hơi sẽ có thể tự đi vào bên trong khoang miệng. Làm được như vậy là do sự chênh lệch của áp suất, sau đó bạn lại nín thở và ngụp xuống nước tiếp tục bơi.

Để kéo phần đầu nhô lên khỏi mặt nước thì bạn cần dùng 2 tay quạt mạnh nước ra sau và xuyên tay chếch xuống nước. Cùng với lúc đó thì phần đầu cần để ngửa ra phía sau để khi nhô lên mặt nước cùng miệng, mũi lấy hơi. Thời gian để lấy hơi là khoảng 3 giây.

Tập thở đúng cách trong bơi bướm

Kỹ thuật bơi bướm khó nhất trong các kiểu bơi vì nó đòi hỏi độ tinh sảo cũng như độ dẻo dai của cơ thể. Thế nhưng kỹ thuật thở của nó cũng khá giống với kiểu bơi ếch. Chỉ khác ở chỗ là kiểu bơi bướm thì bạn sẽ cần 1 nhịp quạt tay và 2 nhịp đạp chân thì mới hết 1 nhịp thở. Do vậy mà lượng không khí bạn cần hít vào sẽ nhiều hơn so với kiểu bơi ếch.

Tập thở đúng cách với từng kiểu bơi
Tập thở đúng cách với từng kiểu bơi 02

Tập thở đúng cách trong bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi có cường độ vận động cao nhất trong các kiểu bơi của bơi lội cho nên nếu muốn cơ thể không bị mất nhiều sức khi bơi thì bạn cần cố gắng thở càng sâu càng tốt ngay ở những nhịp thở đầu tiên.

Khi bơi sải, nếu bạn quạt tay bên nào thì nên nghiêng đầu về bên đó để lấy hơi thở dễ hơn.

Nếu bạn phải nghiêng đầu lấy hơi ở bên mình không thuận thì cũng có nhiều điểu cần lưu ý. Thường thì động tác tập thở bên không thuận sẽ gặp khó khăn và có nguy cơ dễ bị sặc nước rất cao.

Tập thở đúng cách trong bơi ngửa

Tập thở trong bơi ngửa là 1 lần thở ra và một lần hít thì kết thúc một chu kỳ bơi. Bạn muốn duy trì được nhịp thở đều đặn thì quá trình thở ra hay hít vào phải được phối hợp nhịp nhàng, kết hợp với  thao tác của tay chân.

Nói tóm lại, với bất kì kiểu bơi nào cũng có kỹ thuật thở riêng biệt. Điều bạn cần lưu ý chính là sẽ lấy hơi bằng miệng và thở ra ở mũi. Do có sự chênh lệch của sáp suất thì khi lấy hơi nên bạn cần há miệng để không khí tự đi vào và khi thở ra thì thực hiện từ từ bằng đường mũi, có như vậy thì nước sẽ không thể tràn vào và gây sặc nước được.

Bảo Sơn Swimming liên tục khai giảng các lớp học bơi ở mọi lứa tuổi. Bởi vậy nếu bạn đang có nhu cầu học bơi trong mùa hè này thì hãy liên hệ ngay bây giờ để được bắt đầu học sớm nhất. Bảo Sơn Swimming cam kết đầu ra đối với từng khóa học và đem tới cho các học viên chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Tập thở đúng cách với từng kiểu bơi
5 (100%) 1 vote