Tất tần tật các lưu ý cần nhớ khi học bơi để bơi bướm đẹp, đúng cách

Chia sẻ

Là kiểu bơi khó, bơi bướm có yêu cầu rất cao về tính chính xác, cũng như độ tinh xảo về kỹ thuật thực hiện. Để bơi bướm đẹp, đúng cách sau đây là tất tần tật các lưu ý cần nhớ khi học bơi bướm bạn không thể bỏ qua.

Khởi động kỹ, đầy đủ trước khi xuống nước

Tương tự như việc học các kiểu bơi khác, việc khởi động kỹ, đầy đủ trước khi xuống nước học bơi bướm được coi là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì khi khởi động kỹ người học bơi sẽ tránh được các sự cố, chấn thương thường gặp như chuột rút; đồng thời giữ được sức bền lâu hơn.

Trung tâm dạy học bơi bướm đẹp, đúng cách bể bơi khách sạn Bảo Sơn
Trung tâm dạy học bơi bướm đẹp, đúng cách bể bơi khách sạn Bảo Sơn

Và động tác khởi động tốt nhất trước khi xuống nước học bơi là các động tác khởi động nhẹ nhàng như xoay cổ tay, cổ chân; hoặc co duỗi tay chân; đồng thời tập hít vào – thở ra nhẹ nhàng, đều đặn.

Tập thở đúng cách

Như chúng ta đã biết, kỹ thuật bơi bướm có sự kết hợp, pha trộn giữa kỹ thuật bơi ếch và kỹ thuật bơi sải. Với riêng kỹ thuật thở thì cách thở của bơi bướm khá tương đồng kỹ thuật thở của bơi ếch.

Điểm khác duy nhất, nếu ở bơi ếch nhịp thở kết thúc mỗi khi tay thực hiện xong động tác duỗi về trước thì ở bơi bướm nhịp thở kết thúc khi hoàn thành 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay. Do đó, để thở đúng khi ngoi đầu lên lấy khí, người học bơi cần thực hiện lấy khí bằng miệng để lượng khí hít vào được nhiều hơn.

Tập quạt tay đúng kỹ thuật

Cách quạt tay đúng kỹ thuật của bơi bướm là quạt tay theo hình chữ Y. Cách quạt tay này khá giống với cách quạt tay của kỹ thuật bơi sải. Tuy nhiên nếu bơi sải dùng một tay, thì bơi bướm dùng 2 tay để quạt đẩy nước.

Cụ thể, cách quạt tay khi bơi bướm cần thực hiện như sau:

  1. Để 2 tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng ra ngoài lưu ý phần đầu thấp hơn 2 vai.
  2. Đẩy người lên, thực hiện quạt mạnh 2 tay về phía sau đẩy nước sau khi kết thúc 2 nhịp quẫy chân.

Trung tâm dạy học bơi bướm đẹp, đúng cách bể bơi khách sạn Bảo Sơn
Trung tâm dạy học bơi bướm đẹp, đúng cách bể bơi khách sạn Bảo Sơn

Tập quẫy chân nhanh

Động tác chân của kỹ thuật bơi bướm khi mới thực hiện hoàn toàn giống kỹ thuật bơi ếch. Sau bước ban đầu đó, người học bơi bướm cần nhanh chóng duỗi 2 chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước. Cần thực hiện 2 nhịp chân liên tiếp trước khi đẩy người lên, quạt tay.

Tập phối hợp các động tác nhanh, uyển chuyển, đúng kỹ thuật

Đó là sự phối hợp một cách thuần thục các động tác tay – chân. Khi thực hiện phối hợp, người mới học bơi bướm cần tuân thủ theo nhịp: 1 nhịp quạt tay ra sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp đạp bướm.

Sau đó, khi vào nước cần lưu ý phần đầu, thân, cánh tay vào nước phải thành một khối thống nhất hoàn toàn.

Qua các gạch đầu dòng trên đây, Bảo Sơn Swimming hy vọng đã giúp các học viên nắm được các bí kíp quan trọng khi học bơi bướm. Để nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các vận động viên bơi bướm chuyên nghiệp, bạn chỉ cần đăng ký tham gia lớp học bơi bướm của Bảo Sơn Swimming qua số hotline 0985.325.137 (24/7).

Tất tần tật các lưu ý cần nhớ khi học bơi để bơi bướm đẹp, đúng cách
5 (100%) 1 vote