Thở một bên khi bơi sải đúng hay sai?

Chia sẻ

Nhiều bạn học bơi sải thưởng có một thắc mắc: thở 1 bên, đúng hay sai ?. Đây là một câu hỏi rất thú vị mà các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimimng muốn giải đáp cho các bạn.

tho-mot-ben-khi-boi-sai-dung-hay-sai
Thở một bên khi bơi sải đúng hay sai? 01

Điểm lợi khi thở một bên

Thông thường, co người thường thuận một bên tay, trái hoặc phải cho nên phản xạ thở 1 bên là một phản xạ tự nhiên. Bên nào thuận, thoải mái thì nghiêng đầu thở bên đó nhiều hơn.

Khi mới tập bơi sải, việc thở một bên sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn vì không lo sặc. Thở bên thuận bạn sẽ dễ dàng nghiêng đầu lên khỏi mặt nước được, khi đó bạn sẽ biết bơi nhanh hơn.

Với bên không thuận thì chắc chắn bạn sẽ khó nghiêng đầu thở hơn. Bạn sẽ dễ bị sặc nước hơn bởi đầu không nghiêng lên được khỏi mặt nước được. Việc thở một bên cũng giống như việc bạn thuận tay phải thì cầm viết tay phải, nếu viết tay trái viết sẽ rất chậm và xấu.

tho-mot-ben-khi-boi-sai-dung-hay-sai
Thở một bên khi bơi sải đúng hay sai? 02

Điểm bất lợi khi thở một bên

Khi bạn thở 1 bên sẽ làm cho đường bơi của bạn thường bị xéo, không thẳng hàng. Nhưng các chuyên gia khẳng định rằng vấn đề này có thể điều chỉnh từ từ được.

Khi thở 1 bên thì lực tay của bên đó sẽ nhiều hơn. Ví dụ bạn thở bên phải, thì phần tay phải sẽ dùng lực nhiều hơn. Nhiều người cho rằng đó là nguyên nhân làm tay trái phải to nhỏ khác nhau.

Nhưng trên thực tế, 2 nửa người ở hai bên của chúng ta vốn dĩ đã có bên to bên nhỏ, ít nhiều tùy thuộc vào hoạt động mà chúng ta tham gia. Vấn đề đáng nói ở đây là nếu bạn dùng lực 2 tay ko đều nhau thì sẽ có tay nhanh mỏi hơn tay còn lại.

Việc quan sát cũng trở nên khó khăn hơn nếu bạn thở một bên. Nhưng trong thi đấu, nếu bên thuận của bạn có thể quan sát được phía đối thủ cạnh tranh đang ra sức về đích thì cũng khá hợp lý.

Khi bơi ở cự ly ngắn và bơi chậm thì việc thở một bên không thành vấn đề. Nhưng nếu bơi với cự ly dài, bạn sẽ dễ bị mỏi cổ,. Thêm nữa, khi hết hơi, bạn cũng phải đợi đến bên thuận mới có thể nghiêng đầu lấy hơi thì sẽ rất mệt.

Thở 1 bên với người mới tập thường là quạt tay và nghiêng thở liên tục. Kiểu 1 tay quạt, 1 tay nghiêng thở, sẽ làm bạn mất sức nhiều và bơi rất chậm do nghiêng thở liên tục

Tóm lại

Lời khuyên của các chuyên gia dạy bơi của Bảo Sơn Swimming là trước khi học bơi, bạn hãy yêu cầu huấn luyện viên  thị phạm cho bạn quan sát. Khi đó, bạn có thể hình dung ra các động tác kỹ thuật của bơi sải và cách thở 2 bên khi bơi.

Thở một bên khi bơi sải đúng hay sai?
5 (100%) 1 vote