Tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi

Chia sẻ

Bơi lội đem lại rất nhiều lợi ích tuyêt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để học bơi nhanh thì ngoài việc thực hiện chuẩn các kĩ năng động tác khi bơi còn phải thực hiện nghiêm khắc các nguyên tắc trước khi xuống bể bơi. Một nguyên tắc rất quan trọng mà người bơi cần phải ghi nhớ đó là tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.

Tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi
Tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi 01

Trên tạp chí Medicine, Science and Law các nhà khoa học đã nhận định rằng những người ăn no trước khi xuống bể bơi có nguy cơ chết đuối rất cao, cao hơn nhiều so với những người không ăn hoặc ăn ít trước khi bơi. Để khẳng định nhận định trên là đúng đắn thì các nhà khoa học còn tiến hàng rất nhiều những cuộc nghiên cứu khác và đều đưa ra kết quả tương tự.

Theo các nhà khoa học khuyên người bơi nên để bụng đói từ 20 phút cho tới 3 tiếng trước khi bơi (tùy theo thể trạng mỗi người) sẽ tốt cho sức khỏe và đảm bảo an toàn khi ở dưới nước.

Để cảnh báo thói quen xấu của những người đi bơi là ăn rất no thì các nhà khoa học của Đại học Y Tokyo đã tiến hành khám nghiệm 536 tử thi từ nhằm xác định lượng thức ăn trong dạ dày.

Tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi
Tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi 02

Trong số những người bị chết đuối thì có tới 79% họ đã ăn quá no trước khi bơi lội, biểu hiện là dạ dày còn nhiều thức ăn đặc. Khi so sánh với những người tự tử bằng cách dìm mình xuống nước thì có tỉ lệ ăn no thấp hơn( 43%) so với những người gặp sự cố chết đuối.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc chết đuối khi ăn no:

  • Khi ăn no dễ gây cảm giác buồn nôn ói khi xuống hồ khiến người bơi dễ bị chết vì ngạt nước.
  • Khi ăn no, máu được lưu thông đến dạ dày để phục vụ hệ tiêu hóa trong việc nghiền nát thức ăn. Từ đó dẫn đến lượng máu được truyền lên não và các cơ quan khác không đủ gây nên tình trạng choáng váng, mất ý thức tạm thời hoặc mắc các chứng chuột rút.

Ngoài ra. việc ăn uống quá tải trước khi đi bơi sẽ khiến cơ thể có cảm giác ì ạch, khó chịu, dễ uể oải, đau bụng và ảnh hưởng đến kết quả của buổi bơi. Bởi lẽ, để dạ dày tiêu hóa được lượng thức ăn thu nạp vào trong cơ thể sẽ mất khoảng thời gian 45 phút, máu sẽ dồn về các cơ quan tiêu hóa để thực hiện chức năng này.

Để không bị nhiều tác nhân chi phối khi bơi lội và tránh được những sự cố nguy hiểm thì bạn không nên ăn no trước khi bơi ít nhất 45 phút. Cũng cần phải lưu ý rằng sau khi đi bơi thường có cảm giác đói nhưng đừng nên ăn uống lấp đầy 100% dạ dày vì dễ khiến cơ thể bị tăng cân, béo phì. Lời khuyên cho tất cả các bạn là chỉ nên ăn nhẹ sau khi đi bơi, ưu tiên các món được chế biến từ rau, củ, quả thay vì các món ăn nhanh nhiều đạm và chất béo.

Tuyệt đối không được ăn no trước khi đi bơi
3.25 (65%) 4 votes